Là môn thể thao vua, bóng đá thu hút rất nhiều người hâm mộ và theo dõi. Do đó, có rất nhiều giải đấu bóng đá khác nhau. Nếu bạn là fan của những trận trực tiếp bóng đá thì chắc hẳn cũng nghe tới AFC. Vậy AFC Cup là gì? Nó được tổ chức như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

AFC Cup là gì?

AFC Cup hay AFC là giải bóng đá thường niên được tổ chức hàng năm. Nó được tổ chức giữa các câu lạc bộ, với đội vô địch bóng đá đến từ 14 quốc gia có nền bóng đá ở mức trung bình.

AFC Cup Là Gì? Thể Thức Thi đấu Của Giải Bóng đá Này Như Thế Nào?
Đây là một trong những giải đấu bóng đá nổi tiếng nhất thế giới

14 quốc gia này sẽ được lựa chọn theo thứ hạng của cuộc thi AFC. Trong khi đó, các đội có thành tích tốt nhất sẽ tham dự AFC Champions League. Những người khác là các quốc gia tham gia Presidents Cup.

AFC Cup do đơn vị nào tổ chức?

AFC Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. Đơn vị đứng ra tổ chức giải đấu này là Liên đoàn bóng đá châu Á AFC.

Ban đầu, giải đấu này không liên quan gì đến AFC Champions League. Tuy nhiên, vào năm 2009 đã có một cuộc cải cách trong bóng đá. Do đó, các câu lạc bộ từ nhiều nền bóng đá được xếp hạng tại AFC Cup đủ điều kiện tham dự vòng sơ loại AFC Champions League.

Nền bóng đá nào thành công nhất ở giải đấu này?

Kể từ khi bắt đầu tổ chức, Kuwait là nền bóng đá thành công nhất tại giải đấu AFC Cup. Các câu lạc bộ của đất nước đã giành được 4 chức vô địch. Trong số đó, nổi bật nhất là Al-Kuwait với tổng cộng 3 chức VĐQG.

AFC Cup Là Gì? Thể Thức Thi đấu Của Giải Bóng đá Này Như Thế Nào?
Kuwait là quốc gia thành công nhất trong giải đấu này

Khu vực Đông Nam Á đã không có nhiều thành công trong giải đấu. Đội tuyển Ta’zim của Malaysia là đại diện phía đông duy nhất vô địch AFC Cup mùa giải 2015.

Thể thức của AFC Cup là gì?

Vậy là bạn đã biết AFC Cup là gì rồi phải không. Vậy giải đấu này được tổ chức như thế nào? Hãy tìm hiểu với những thông tin dưới đây!

Các đội tham gia sẽ được lựa chọn như thế nào?

Từ năm 2017 đến nay, thể thức của cuộc thi đã có nhiều thay đổi. Từ đó cắt giảm chi phí đi lại, di chuyển giữa các địa điểm tổ chức trận đấu của giải.

Có tổng cộng 36 câu lạc bộ tham dự AFC Cup. Tất cả được chia thành 9 bảng. Mỗi bảng thi đấu gồm 4 đội. Các vị trí cho giải đấu này sẽ được phân bổ như sau:

  • 12 đội tham gia sẽ đến từ một liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Á. Tất cả chia thành 3 bảng khác nhau.
  • Liên đoàn bóng đá Trung Á sẽ có 4 đội tham dự, xếp chung vào 1 bảng.
  • 4 đội ở nhóm tiếp theo sẽ được chọn từ các thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Á.
  • Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á sẽ có 12 đội tham dự, chia làm 3 bảng.
  • Liên đoàn bóng đá Đông Á sẽ quy tụ 4 đội. Tất cả tranh tài ở bảng cuối cùng của giải.

Thể thức thi đấu của AFC là gì?

Các vòng đấu của Football Cup lần này diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Vòng bảng

AFC Cup Là Gì? Thể Thức Thi đấu Của Giải Bóng đá Này Như Thế Nào?
36 đội tham gia sẽ được chia thành 9 bảng

Lúc này, 12 đội Tây Á và 12 đội Đông Nam Á sẽ được chia thành 6 bảng. Các đội cùng bảng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm. Sau đó, 3 đội nhất bảng, 1 nhì bảng có thành tích cao nhất sẽ lọt vào vòng loại trực tiếp khu vực.

4 đội Trung Á, Nam Á và Đông Á sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm theo bốc thăm riêng. Ba đội thắng trong nhóm sau đó sẽ tiến vào vòng 16 đội liên khu vực.

Vòng loại trực tiếp

  • Đầu tiên là vòng loại trực tiếp khu vực Tây Á. Ba đội nhất bảng và một đội nhì bảng sẽ được bốc thăm để thi đấu theo cặp. Sau đó, hai đội thắng ở bán kết sẽ gặp nhau ở trận chung kết khu vực. Từ đó tranh vé vào vòng chung kết của giải.
  • Vòng loại trực tiếp Đông Nam Á cũng diễn ra theo cách tương tự. 3 đội nhất bảng, 1 nhì bảng của khu vực sẽ được bốc thăm để thi đấu theo cặp. Sau đó, thể thức tổ chức tương tự như vòng loại khu vực Tây Á.
  • Vòng loại trực tiếp liên khu vực sẽ chọn ra 3 đội đứng đầu bảng liên khu vực. Cùng với đó là đội vô địch Đông Nam Á. Tất cả đều được bốc thăm để ghép cặp. Hai đội thắng ở bán kết sẽ tranh vé vào chơi trận chung kết giải.

Chung kết tổng

Trong trận Chung kết, Nhà vô địch Khu vực Tây Á và Nhà vô địch Khu vực sẽ đối đầu. Trận đấu sẽ chỉ diễn ra một lần. Vào các năm lẻ, trận chung kết sẽ diễn ra trên sân của nhà vô địch liên khu vực. Vào các năm chẵn, trận đấu sẽ được diễn ra trên sân nhà của đội vô địch Tây Á.

AFC Cup Là Gì? Thể Thức Thi đấu Của Giải Bóng đá Này Như Thế Nào?
Đội chiến thắng trong trận Chung kết sẽ giành được Cúp

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu AFC Cup là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay lập tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *