Trong lòng người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á, AFF Cup là một trong những giải đấu được mong đợi nhất dù chỉ mang tính khu vực. Trong bài viết hôm nay, nowgoal 6 sẽ gửi đến bạn thông tin về aff cup là giải gì? và nội dung liên quan đến giải đấu này.

AFF Cup là gì?

Tên tiếng Anh: ASEAN Football Championship. AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore với sự tham gia của 10 đội đến từ Đông Nam Á. Ban đầu, giải đấu này có tên là Tiger Cup và tên này được sử dụng cho đến năm 2004. Sau đó, giải đấu được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được sử dụng cho đến ngày nay. Giải đấu diễn ra 2 năm một lần vào các năm chẵn, ngoại trừ năm 2007 và 2020 (bị hoãn sang năm 2021 do đại dịch Covid-19).

Có bao nhiêu đội tham dự AFF Cup? Được tổ chức hàng năm?

Trước đó, AFF Cup chỉ có 8 đội mạnh nhất đến từ 8 quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, bắt đầu từ AFF Suzuki Cup 2018, thể thức thi đấu đã thay đổi, khi số đội tham dự tăng lên 10. Chính xác là 11, bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam. Nhưng chỉ có 10 đội mạnh nhất mới được tham dự trận chung kết. Đặc biệt, dựa trên bảng xếp hạng FIFA, lấy 9 đội có thứ hạng cao nhất. Đội thứ 10 và 11 sẽ phải thi đấu play-off và đội thắng trên bảng xếp hạng chung cuộc sẽ giành quyền tham dự AFF Cup.

Từ năm 2014 đến nay, Australia là thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) nhưng luôn yêu cầu không thi đấu do có sức mạnh vượt trội so với các đội khác và giải đấu không nằm trong hệ thống chính. . định dạng FIFA.

Một số đội trong lịch sử đã nhiều lần xin rút lui vì lý do cá nhân nên có năm AFF Cup chỉ có 8 đội tham dự, có năm có 9 đội và có năm (ví dụ năm nay) có 10 đội. AFF Cup diễn ra 2 năm một lần , vào các năm chẵn. Đáng chú ý là năm 2006, do gặp khó khăn trong việc tìm nhà tài trợ nên bị hoãn sang năm 2007. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoãn sang năm 2021.

Úc cũng là đội chưa bao giờ tham gia AFF Cup dù đã là thành viên của AFF Cup - Ảnh: Goal.com

Lịch sử AFF Cup qua các năm

Năm Tên gọi Nước đăng cai Vô địch Á quân
1996 Tiger Cup Singapore Thái Lan Malaysia
1998 Tiger Cup Việt Nam Singapore Việt Nam
2000 Tiger Cup Thái Lan Thái Lan Indonesia
2002 Tiger Cup Indonesia – Singapore Thái Lan Indonesia
2004 Tiger Cup Việt Nam – Malaysia Singapore Indonesia
2007 AFF Cup Thái Lan – Singapore Singapore Thái Lan
2008 AFF Suzuki Cup Thái Lan – Indonesia Việt Nam Thái Lan
2010 AFF Suzuki Cup Việt Nam – Indonesia Malaysia Indonesia
2012 AFF Suzuki Cup Malaysia và Thái Lan Singapore Thái Lan
2014 AFF Suzuki Cup Việt Nam và Singapore Thái Lan Malaysia
2016 AFF Suzuki Cup Philippines và Myanmar Thái Lan Indonesia
2018 AFF Suzuki Cup Lào và Campuchia Việt Nam Malaysia
2021 AFF Suzuki Cup Singapore Thái Lan Indonesia
2022 AFF Mitsubishi Electric Cup Không có nước chủ nhà đăng cai vòng bảng Chưa xác định Chưa xác định

Một số thông tin liên quan về giải đấu AFF Cup

AFF Cup có giới hạn độ tuổi không?

Theo kết quả bóng đá trực tuyến thì AFF Cup không còn giới hạn độ tuổi. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp ban huấn luyện các đội tham dự lựa chọn được đội mạnh nhất cho mình để tham gia giải đấu này.

AFF Cup có được tính điểm FIFA không?

Trước đây, AFF Cup chỉ được tính điểm xếp hạng trong hệ thống Đông Nam Á, tuy nhiên, do lượng khán giả theo dõi giải bóng đá này trên truyền hình tăng mạnh, FIFA đã thay đổi cách tính điểm xếp hạng cho các giải đấu quốc gia. đội bao giờ hết. Hiện tại, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã tuyên bố AFF Cup là giải đấu tính điểm xếp hạng quốc tế.

AFF Cup có phải là một phần của FIFA?

Câu trả lời là không. Nói đúng ra thì AFF Cup thuộc về các liên đoàn thành viên của FIFA.
Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết aff cup là giải gì, AFF Cup được tổ chức bao nhiêu lần một năm và có bao nhiêu đội tham gia để có thể dễ dàng theo dõi các trận đấu hấp dẫn của giải đấu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *