Các biển báo giao thông phổ biến cần được ghi nhớ cẩn thận để tránh vi phạm pháp luật và bảo vệ an toàn giao thông. Biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, mọi người cần nắm rõ những thông tin cơ bản để giúp giao thông trật tự và hợp pháp hơn. Cụ thể, dưới đây là các biển báo giao thông cần nhớ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Biển báo giao thông là gì?

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Hiện nay, trong luật chưa có hướng dẫn chi tiết về định nghĩa các biển báo giao thông khác nhau. Biển báo giao thông có thể được hiểu là những biển báo được đặt trên đường, chứa đựng thông tin cho người tham gia giao thông, nhằm mục đích thông báo, cảnh báo, cấm hoặc chấp nhận giao thông trong một điều kiện cụ thể.

Theo Điều 10 Luật Giao thông đường bộ (2008), biển báo giao thông hay còn gọi là biển báo giao thông được chia làm 5 nhóm:

  • Nhóm biển cấm: Cấm dừng, cấm đường, cấm xe cộ liên quan, cấm người đi bộ, cấm rẽ phải…
  • Nhóm biển cảnh báo nguy hiểm: Biển báo nơi thi công, cầu hẹp, đá rơi, đường ngầm, nút giao thông với đường lớn…
  • Nhóm biển báo hiệu lệnh: Đường đi bộ, bấm còi, đường có lối qua đường…
  • Nhóm biển chỉ dẫn: Bùng binh, bệnh viện, bãi đỗ xe, đường cụt, đường lớn…

Ngoài ra, còn một số biển báo hữu ích khác như biển báo rẽ, chỉ đường đặc biệt, đường giao nhau với đường sắt… và biển báo đường ngang hoặc đứng.

Thông tin các biển báo giao thông cần nhớ

Biển báo cấm

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Biển cấm đều có viền đỏ nền trắng, trên nền đen có hình ảnh thể hiện việc cấm hoặc hạn chế các phương tiện như ô tô không người lái, ô tô con, xe tay ga…

Biển cấm có thể có hiệu lực trên tất cả các tuyến đường hoặc chỉ có hiệu lực trên một (một số) đường thuộc 1 chiều đi. Làn đường được xác định dựa trên các đường thẳng đứng được đánh dấu trên mặt đường. Trường hợp biển cấm chỉ hạn chế một số (một số) lối đi nhất định thì phải đi theo biển và biển báo bổ sung số 504 dưới đây.

Người tham gia giao thông cần phải tuân thủ các hạn chế ghi trên biển báo. Nhóm biển cấm có tổng cộng 39 loại (số thứ tự từ 101 đến 140).

Xem thêm: Công cụ tính chi phí nuôi xe hiệu quả nhất

Biển báo nguy hiểm

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Đây là biển báo có dạng hình tam giác đều, nền vàng, viền đỏ. Hình ảnh màu đen trên biển báo nhằm mục đích giúp người qua đường biết về các tình huống nguy hiểm trên đường, từ đó có thể ngăn chặn hoặc bắt giữ. Đồng thời, biển báo nguy hiểm có tổng cộng 47 loại (số thứ tự từ 201 đến 247).

Biển báo hiệu lệnh

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Biển hiệu lệnh được phân loại bằng đường viền màu trắng trên nền xanh. Loại biển này đưa ra những mệnh lệnh mà người đi bộ cần tuân theo như rẽ phải, đi thẳng hoặc đi nhanh hơn tốc độ tối thiểu… Biển hiệu lệnh có tổng cộng 10 loại (số thứ tự từ 301 đến 309).

Biển báo chỉ dẫn

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Hình dạng thông thường của biển chỉ dẫn là hình vuông hoặc hình chữ nhật có sọc trắng trên nền xanh. Loại biển báo này dùng để chỉ đường hoặc những điều cần biết, từ đó giúp người tham gia giao thông biết chỉ đường hoặc những thông tin hữu ích khác.

Ngoài ra, biển báo còn có tác dụng hỗ trợ an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, chỉ đạo giao thông trên đường. Nhóm đĩa này hiện có tổng cộng 48 loại (số serial từ 401 đến 448).

Biển báo phụ

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Các nhóm biển hiệu có hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền trắng, sọc đen và viền đen. Đặc điểm của loại biển này là luôn ở dưới biển thứ nhất để bổ sung, làm rõ ý nghĩa của biển thứ nhất.

Thông thường, người tham gia giao thông sẽ thấy biển bổ sung được đặt cùng với các nhóm biển báo nguy hiểm, cấm, quyền hoặc chỉ dẫn. Tổng cộng có mười loại biển báo phụ (số sê-ri từ 501 đến 510).

Vạch kẻ đường

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Vạch kẻ đường cũng là một loại biển báo giao thông với mục đích chỉ đạo, điều khiển giao thông trên đường.

Hai biển báo đường bộ – dọc và ngang – có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với biển báo đường hoặc đèn giao thông. Nếu nơi nào có cả biển báo và biển báo đường, người lái xe cần chú ý đến biển báo.

Biển báo trên đường cao tốc

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Với đặc điểm của đường cao tốc là chỉ dành cho phương tiện chạy tốc độ cao, không giao nhau với đường khác và có dải phân cách hai chiều riêng biệt nên sẽ có hệ thống biển báo khác với các biển báo khác. Cảnh báo giao thông trên các tuyến đường thông thường.

Biển báo theo hiệp định GMS

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Biển báo theo hiệp định GMS được giải thích dựa trên Hiệp định GMS-CBTA. Đây là thỏa thuận được ký kết nhằm tạo ra hệ thống giao thông cho các quốc gia trong khu vực sông Mê Kông rộng lớn hơn (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc). Về cơ bản, nhóm biển báo này thường được sử dụng trên các tuyến đường nước ngoài.

Như vậy chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin tổng hợp về các biển báo giao thông cần nhớ. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *