Trong bóng đá, luật phạm lỗi được liên đoàn FIFA nghiên cứu và áp dụng trong các trận đấu. Giúp mang lại sự công bằng cho người chơi trên sân. Mỗi hành vi đều có hình phạt khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về luật phạm lỗi trong bóng đá được tham khảo từ những chuyên gia xem bóng đá trực tuyến qua bài viết sau đây nhé!

Các luật phạm lỗi trực tiếp trong bóng đá

Trong hầu hết các trận đấu bóng đá, lỗi phạt đền thường xuất phát từ những pha va chạm trực tiếp giữa hai cầu thủ của hai đội. Yếu tố ảnh hưởng cũng là một phần của trò chơi, nhưng các quy tắc còn thiếu sót đều cấm các hành động có chủ ý hoặc va chạm bạo lực. Bạn có thể hiểu rằng trong bóng đá sẽ có cuộc tranh giành bóng chứ hoàn toàn không phải tranh giành cầu thủ sở hữu bóng. Hãy theo dõi những mô tả chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hành vi phạm lỗi trực tiếp theo quy định

Trong bóng đá, nghiêm cấm đá phạt trực tiếp, bao gồm: các trường hợp cố ý đẩy, vấp, nhảy, đá, cố tình vấp ngã… hoặc thao túng đối thủ tấn công ầm ĩ. Có thể gặp phải một người chơi bướng bỉnh, liều lĩnh và sử dụng vũ lực vượt quá giới hạn. Vì thế khi theo dõi bóng đá chúng ta dễ dàng nhận thấy. Khi hai đấu thủ tranh giành bóng, nếu một trong hai đấu thủ đá vào bóng thì không bị coi là phạm lỗi. Ngược lại, việc đá bất kỳ bộ phận nào vào chân, tay hoặc cơ thể của đối phương sẽ bị coi là phạm lỗi.

Nếu dùng tay cũng bị coi là vi phạm thì đối phương sẽ ngay lập tức được hưởng quả phạt trực tiếp. Theo luật bóng đá của hiệp hội bóng đá FIFA, thủ môn được phép dùng tay để bắt bóng trong tầm tay của mình. Về phần cầu thủ, nghiêm cấm việc chạm bóng bằng tư thế cánh tay, bàn tay.

Nếu bóng vô tình hoặc không thể tránh khỏi chạm vào tay của trọng tài ghi bàn ở phần sân đối phương, đây sẽ bị coi là vi phạm lỗi chơi bóng bằng tay. Đá phạt trực tiếp có thể xảy ra khi một cầu thủ khống chế đối phương, cố tình ngăn cản họ tiếp xúc với bóng, nhổ hoặc cắn. Ném vật cứng (không phải bóng) vào cầu thủ, trọng tài hoặc giữ bóng đứng yên trong 1-2 phút sẽ bị coi là tội này.

Hình thức phạt trực tiếp theo quy định

Mức phạt cho lỗi này rất nặng, cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm 16m50 sẽ bị phạt 1 quả phạt đền. Ngoài ra, cầu thủ này sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ (tùy theo mức độ phạm lỗi). Vì vậy, trong bóng đá, các chàng trai phải kiềm chế bản thân để tránh những bàn thua không đáng có. Đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp và bị đặt tại vị trí xảy ra lỗi. Hoặc trường hợp vi phạm trong khu vực 16m50 sẽ bị phạt đền 11m trước khung thành. Một quả phạt đền xứng đáng với những gì cầu thủ đã làm.

Cầu thủ vi phạm không bắt buộc phải đá quả bóng lỏng lẻo này. Bất kỳ cầu thủ nào trong đội bóng đá đều có thể thực hiện một quả phạt đền. Khi đó, theo luật phạm lỗi, trong trường hợp này chỉ có một thủ môn đối phương và người đánh bóng được tham gia. Các cầu thủ còn lại vị trí ngoài khung thành 16m50.

Bàn thắng sẽ được ghi khi một cầu thủ đưa bóng thẳng vào vòng cấm đối phương và chỉ có thủ môn mới được phép chạm bóng. Ngược lại, bàn thắng không được tính nếu bóng chạm vào cầu thủ khác trước khi vào lưới.

Các vi phạm gián tiếp trong bóng đá

Trên sân cỏ, những quả phạt đền gián tiếp trong bóng đá là điều không phải cầu thủ nào cũng mong muốn xảy ra. Nếu bạn chưa có nhiều hiểu biết về pháp luật xử lý hành vi sai trái trong trường hợp này thì hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Hành vi phạm lỗi gián tiếp

Khi cầu thủ mắc sai lầm lớn ảnh hưởng đến thủ môn ở những lỗi sau:

 • Khi bóng đã lăn xuống sân mà không chạm vào bất kỳ cầu thủ nào thì có nghĩa là cầu thủ đó đã cố ý chạm hoặc trả lại bóng.
 • Trước khi đưa bóng vào cuộc, thủ môn giữ bóng trên tay lâu hơn thời gian quy định, trong thời gian giữ bóng là 1 phút.
 • Cố ý lên kế hoạch tiết kiệm thời gian khi bắt bóng trực tiếp trong quá trình đội mình thực hiện quả ném biên.
 • Khi đồng đội trả bóng bằng chân thì thủ môn cũng phải nhận bóng. Nếu bạn chạm bóng cố ý hoặc vô tình bằng tay sẽ bị coi là phạm lỗi.
 • Hình thức tiết kiệm thời gian bằng cách thả bóng xuống sân nhưng không nhận bóng bằng chân mà nhận bóng bằng tay.

Ngoài ra, với hành vi phạm lỗi của thủ môn, những quả đá phạt gián tiếp trên sân cũng có thể do các cầu thủ gây ra như: Đối phương tấn công bóng nhưng dùng tốc độ thô bạo để cản phá (làm vấp chân thủ môn đối phương). pha xoay người cực kỳ nguy hiểm, dùng mọi hành động để ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc.

Lưu ý: Lỗi việt vị không được coi là lỗi nhưng khi vi phạm lỗi này thì cũng có thể xảy ra quả phạt gián tiếp. Tuy nhiên, hình phạt này sẽ dễ chịu hơn hình phạt trực tiếp.

Hình phạt gián tiếp theo luật l

Nơi xảy ra lỗi là nơi thực hiện quả đá phạt dù có nằm trong khu vực phạt đền của cầu thủ vi phạm hay không. Nếu xảy ra lỗi trong khung thành của mình, vị trí thực hiện quả đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện.

Bàn thắng sẽ được tính từ quả đá phạt gián tiếp trước khi bóng vào lưới và chạm chân cầu thủ khác. Hình phạt này sẽ an toàn hơn vì có một lớp che hàng rào của người chơi.

Vi phạm thẻ vàng theo luật phạm lỗi bóng đá

Trong bóng đá, thẻ vàng dường như rất phổ biến. Hầu hết các trận đấu đều không thể tránh được điều này. Hãy cùng theo dõi những mô tả chi tiết như sau.

Vi phạm thẻ vàng

Theo luật phạm lỗi, thẻ vàng được đánh dấu như sau:

 • Cố ý gây ra những hành vi phi thể thao như vấp ngã, mặc áo, mặc quần, tấn công phía sau để đánh hoặc làm ngã người, nhổ nước bọt… ảnh hưởng trực tiếp đến cầu thủ đối phương.
 • Khi trọng tài thổi phạt đền, cầu thủ này đã dùng những từ ngữ không hay và phản đối kịch liệt đề nghị này.
 • Đội dẫn trước một bàn cố tình trì hoãn trận đấu càng lâu càng tốt.
 • Luật pháp nhiều lần vi phạm pháp luật.
 • Trong các quả đá phạt, quy định về khoảng cách không được tôn trọng.
 • Trong lúc thay cầu thủ mà không có sự đồng ý của trọng tài, anh ta đã tự ý vào sân.

Xử phạt thẻ vàng

Trên tay trọng tài không chỉ có chiếc còi mà còn có một cuốn sổ nhỏ ghi danh sách các cầu thủ mà đội mình đã nhận thẻ vàng kèm theo cảnh cáo. Cầu thủ sẽ bị trọng tài cảnh cáo không được vi phạm thêm lần nữa để tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, nếu cầu thủ nhận thẻ vàng lần thứ 2 hoặc thứ 3 thì có thể nhận thẻ đỏ và rời sân. Vì vậy, chỉ còn lại 10 cầu thủ trên sân. Vị trí có thể yếu hơn đội đối phương. Nếu thể lực và tinh thần của đội không tốt sẽ dễ phải đối mặt với nhiều thất bại.

Vi phạm thẻ đỏ theo luật phạm lỗi bóng đá

Thẻ đỏ là một sai lầm rất lớn trong bóng đá. Mỗi trận đấu vì thế sẽ hạn chế hình phạt này nhưng khó tránh và khó lường.

Vi phạm thẻ đỏ

Cầu thủ sẽ nhận thẻ đỏ trong các trường hợp sau:

 • Hành vi nhằm mục đích cố ý gây ra bạo lực nghiêm trọng.
 • Lối chơi cực kỳ nguy hiểm và tàn bạo, gây thương tích nặng cho đối thủ.
 • Người yêu nhổ nước bọt vào cơ thể người khác.
 • Sử dụng ngôn ngữ thiếu đạo đức hoặc có hành vi lăng mạ trọng tài và cầu thủ trên sân.
 • Bất chấp mọi hành động nhằm ngăn cản đối phương có cơ hội ghi bàn, đặc biệt là ở cự ly 16m50, bằng cách tự ý dùng tay chơi bóng.
 • Tiếp tục với sự xuất hiện của thẻ vàng thứ hai.
 • Cầu thủ có thể dễ dàng nhận thẻ đỏ ngay lập tức khi trận đấu sử dụng công nghệ VAR để xem lại video về lỗi đó.

Xử phạt vi phạm thẻ đỏ

Thẻ đỏ là một trong những hình phạt nặng nề nhất trong bóng đá. Cầu thủ phạm lỗi này phải ngừng thi đấu ngay lập tức. Tùy theo luật phạm lỗi của mỗi mùa giải, điều này có thể còn tệ hơn việc rời sân hoàn toàn, thậm chí không được phép đứng trong vạch kỹ thuật.

Trong trường hợp một cầu thủ nhận thẻ đỏ, huấn luyện viên lúc này phải áp dụng chiến lược khác. Việc này bao gồm việc thay một thủ môn mới (1 trong 10 cầu thủ), thay cầu thủ mới để giúp đội có thêm sức mạnh và không để trống bất kỳ vị trí nào. Khi đó đội sẽ không có thủ môn và đây cũng là quy định của luật phạm lỗi.

Một trường hợp khác có thể xảy ra khi đội không còn quyền thay người, đồng nghĩa với việc một cầu thủ sẽ phải đảm nhận vị trí thủ môn. Trong suốt trận đấu sẽ chỉ có một thẻ đỏ trực tiếp và hình phạt nặng nhất sẽ tước quyền thi đấu của cầu thủ đó ở các trận tiếp theo. Tùy theo tình trạng phạm lỗi mà số trận đấu mà cầu thủ không được thi đấu sẽ được xác định. Đồng thời xảy ra lỗi thẻ đỏ, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp bình thường. Nếu vào khu vực cấm chắc chắn sẽ bị phạt đền hoặc phạt đền.

Đây đều là những thông tin chi tiết về luật phạm lỗi trong bóng đá mà chúng tôi tìm hiểu được từ các chuyên gia theo dõi lịch thi đấu bóng đá. Nếu bạn đam mê môn thể thao này nhưng chưa hiểu rõ các quy tắc trên thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *