Trong bóng đá, bên cạnh kỹ thuật tấn công thì cách kèm người trong bóng đá cũng rất quan trọng. Hiểu rõ kỹ thuật này sẽ giúp bạn chơi tốt hơn ở các vị trí phòng ngự như hậu vệ, tiền vệ. Trong nội dung này sẽ phân tích chi tiết về cách kèm người mà bạn có thể tham khảo.

Cách kèm người trong bóng đá

Theo tham khảo từ ca heo tv, khi đã hiểu rõ các giai đoạn kèm điểm trong bóng đá, bạn cần phải tiến gần hơn đến đối thủ. Luôn nhìn vào đối phương và bóng để phán đoán tình huống và thực hiện các phương pháp kèm bóng, dồn ép sau trong bóng đá:

  • Áp sát nhanh: Việc dồn ép đối thủ nhanh sẽ khiến họ khó kiểm soát bóng. Chúng cũng sẽ phải cúi xuống để che bóng râm và di chuyển khó khăn. Dưới áp lực, đối thủ sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định sai lầm.
  • Giảm tốc độ khi bị phát hiện: Mục tiêu của bạn là áp sát thật nhanh, nhưng một khi đối thủ đã phát hiện ra bạn thì bạn phải lưu ý giảm tốc độ để tránh mất đà. Chạy ngắn và chạy chậm lại để tập trung quan sát đối thủ và bóng. Tiếp tục giảm tốc độ khi bạn ở gần đối thủ và cách đối thủ khoảng một sải tay. Khoảng cách này đủ để bạn có thể theo dõi đối thủ nếu anh ta quyết định rê bóng qua bạn.
  • Gây áp lực lên đối thủ: Khi bạn ở gần đối thủ, hãy gây áp lực lên anh ta. Bạn được phép dùng tay và cơ thể để gây áp lực và khiến đối thủ bị tổn thương. Nếu đối thủ dễ bị tổn thương, hãy tóm bóng hoặc nhanh chóng phá bóng bằng chân.
  • Phạt góc: Cố gắng ép đối phương di chuyển bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là gần đường biên hoặc vào các vị trí có nhiều đồng đội hỗ trợ. Đứng chặn đường chạy của đối phương theo hướng mà chúng ta muốn hắn chạy, buộc đối phương phải thay đổi ý định nhắm tới khung thành.

Bài 15 - Kỹ thuật tập luyện bóng đá | Cách ghi điểm trong bóng đá mini

Các bước để kèm người trong bóng đá hiệu quả

Theo nguồn trích dẫn từ livescore bóng đá, khi kèm người trong bóng đá, chúng ta sẽ có những bước ghi bàn và cướp bóng dưới chân đối phương. Nếu thực hiện đúng các bước đánh dấu, đối phương sẽ rất khó vượt qua và bóng sẽ bị lấy đi nếu họ khống chế bất cẩn.

  • Hạ trọng tâm của bạn để ghi bàn: Để bắt đầu phòng thủ và ghi bàn, chúng ta cần hạ thấp trọng tâm của mình. Việc hạ thấp trọng tâm sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn, phản ứng nhanh hơn, chuyển hướng, quan sát tình huống bóng dễ dàng hơn… Nếu làm tốt, bạn sẽ dễ dàng bắt được bóng khi đối phương có ý định rê bóng trước mặt mình.
  • Sẵn sàng di chuyển để đánh dấu người: Khi bạn ở trạng thái phòng thủ để đánh dấu người, bạn vẫn cần giữ cơ thể sẵn sàng di chuyển. Hãy chú ý tới bóng và hướng di chuyển của đối thủ để có thể di chuyển ghi điểm hoặc chặn bóng. Bằng việc luôn sẵn sàng và tập trung, sẽ rất khó để đối thủ có thể đánh bại bạn.
  • Dùng tay để đánh dấu người: Khi bạn có thể đến gần và nhìn thấy hướng rê bóng của đối thủ, bạn cần dùng tay đánh dấu người để lấy bóng. Bạn có thể dùng cánh tay di chuyển ra ngoài một chút để chặn cơ thể đối phương. Tuy nhiên, không nên giơ tay quá ngực đối phương để tránh bị phạm lỗi. Bạn được phép dùng tay để chặn và tận dụng khả năng kiểm soát bóng của đối phương.
  • Cướp bóng: Khi thực hiện tốt các bước đi kèm trong bóng đá, bạn sẽ có được nhiều lợi thế hơn đối thủ. Với tư thế sẵn sàng, bạn sẽ có thể cướp bóng từ chân đối thủ nếu họ mắc lỗi, đẩy bóng đi quá xa hoặc nếu đối thủ mất tập trung hoặc kiểm soát.
  • Lỗi chiến thuật: Nếu không làm tốt việc kèm người và để đối phương vượt qua, bạn phải phạm lỗi với đối phương (thường là bằng cách kéo áo của mình). Nếu bạn phạm lỗi trong khi đối thủ không thể ghi bàn thì bạn sẽ hiếm khi phải nhận thẻ đỏ. Nếu đối phương đang ở vị trí thuận lợi để ghi bàn thì hãy cân nhắc có nên phạm lỗi kỹ thuật hay không để đội tránh mất cầu thủ vì phạm lỗi nghiêm trọng.

Cách ghi bàn trong bóng đá | Hướng dẫn về kỹ thuật

Bài viết này chúng tôi đã trình bày chi tiết về cách kèm người trong bóng đá mà bạn có thể áp dụng. Nếu bạn thấy những thông tin này hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *