Việc chọn một bộ sạc xe điện (bộ sạc EV) phù hợp với nhu cầu của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm nơi đậu xe và mức sử dụng điện của nhà bạn. Bên cạnh chi phí, mối quan tâm lớn nhất của người mua khi mua bộ sạc là tốc độ sạc của xe.

Một điều mà người lái xe EV hiện tại và tiềm năng cần lưu ý là thời gian sạc pin rất khác nhau do nhiều yếu tố. Bản thân bộ sạc là một phần quan trọng của phương trình. Tuy nhiên, loại pin trên xe, mức năng lượng có thể chứa và lượng pin tiêu thụ đều đóng vai trò quyết định thời gian sạc cần thiết.

Ngay cả nhiệt độ không khí xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận điện hiệu quả của pin. Hầu hết các chủ sở hữu xe điện đều sử dụng các trạm sạc tại nhà và có nhiều loại thiết bị để bạn lựa chọn. Một số bộ sạc “plug and play” hoạt động ngay khi sử dụng, trong khi loại có dây cứng yêu cầu cài đặt. Hướng dẫn chọn sạc xe điện này sẽ giúp bạn hiểu các loại bộ sạc EV và các tính năng cần tìm khi chọn trạm sạc cho xe điện cắm điện của mình.

Cách chọn sạc ô tô điện ở Việt Nam

Kiểm tra hai loại bộ sạc EV thường thấy trong các trạm sạc dân dụng. Sự khác biệt cơ bản giữa bộ sạc EV Cấp 1 và bộ sạc EV Cấp 2 là tốc độ chúng có thể sạc pin (hoặc tốc độ nhanh như thế nào của bộ sạc EV có thể sạc thêm pin cho ô tô). Cả bộ sạc Cấp 1 và Cấp 2 đều kết nối với cổng sạc SAE J1772 trên tất cả các xe điện ngoại trừ các mẫu xe Tesla.

Hiện tại ô tô điện sử dụng 3 loại cấp độ sạc:

  • Bộ sạc cấp 1: Sử dụng ổ cắm điện xoay chiều ba pha (NEMA 5-15) phổ biến ở Bắc Mỹ. Cung cấp phạm vi sạc từ 3 đến 8 km mỗi giờ hoặc khoảng 65 km qua đêm. Hầu hết các loại xe điện đều có bộ sạc này nên không cần lắp thêm thiết bị.
  • Bộ sạc cấp 2: Sử dụng nguồn điện xoay chiều 240 volt thường thấy trong gia đình cho các thiết bị như máy sấy quần áo chạy điện. Bằng cách sử dụng bộ sạc có công suất đầu ra cao hơn (chẳng hạn như 32, 40 hoặc 48 ampe), các đơn vị 30 amp và tốc độ cao hơn có thể cung cấp phạm vi từ 40 đến 55 km mỗi giờ cho một lần sạc. Có thể cắm điện từ 40 ampe trở xuống; các đơn vị công suất cao hơn phải được đấu dây cứng. Đó là một lựa chọn tốt để sạc nhanh tại nhà.
  • Bộ sạc cấp 3: Cấp độ thứ ba – sạc nhanh DC – cung cấp tùy chọn nhanh nhất. Tuy nhiên, bộ sạc Cấp 3 thường chỉ được bán trên thị trường, bao gồm cả tại Tesla và các trạm sạc công cộng. Do chi phí lắp đặt điện áp và DC cao, bạn nên lắp bộ sạc Cấp 3 trong nhà. Không phải tất cả các EV đều cung cấp tính năng sạc nhanh, mặc dù hầu hết các EV mới hơn đều cung cấp phần mềm và ổ cắm kết hợp hoạt động với phích cắm DC.

Trong đó bộ sạc cấp độ 2 là bộ phù hợp nhất với sạc tại nhà nhiều nhà sản xuất có bán kèm với ô tô điện như là một loại sạc di động hoặc sạc treo tường

Chọn sạc ô tô điện như thế nào phù hợp ?

Như bạn đã biết thì các loại sạc cấp độ 2 là phù hợp nhất với sạc tại nhà. Tuy nhiên sẽ không có một lựa chọn phù hợp với tất cả các bộ sạc EV gia đình. Tình huống cụ thể của bạn sẽ ảnh hưởng đến kiểu thiết lập mà bạn có thể có.

Hãy xem xét các yếu tố này khi chọn một bộ sạc ô tô tại nhà:

  • An toàn: Điện có thể nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách hoặc với thiết bị không đạt tiêu chuẩn. Chứng nhận UL chỉ ra rằng bộ sạc đã được kiểm tra độc lập về độ an toàn bởi các tổ chức như Phòng thí nghiệm Underwriters. Một sản phẩm không có chứng nhận này không có nghĩa là nó không an toàn, nhưng nó có nghĩa là bộ sạc chưa được kiểm tra để chứng minh nó an toàn khi sử dụng lâu dài. Cũng như các thiết bị điện khác, để trẻ em và vật nuôi tránh xa phích cắm, đầu nối và ổ cắm của bộ sạc.
  • Vị trí để bộ sạc: Bộ sạc gắn tường trong ga ra sẽ bảo vệ thiết bị khỏi các tác nhân như mưa, ánh sáng mặt trời hoặc trộm cắp. Vị trí bên trong cũng cung cấp nhiệt độ ấm hơn để sạc tốt hơn trong mùa đông ở các vùng lạnh hơn. Tuy nhiên, không phải chủ sở hữu EV nào cũng có thể đậu và sạc trên xe. Nhiều bộ sạc EV thích hợp để sử dụng ngoài trời. Tìm kiếm các sản phẩm có xếp hạng NEMA cao hơn để bảo vệ thời tiết tốt hơn. Ví dụ, các thiết bị được xếp hạng NEMA-4 được thiết kế để bảo vệ thời tiết tốt hơn so với các mô hình có xếp hạng NEMA-3. Hầu hết các trạm sạc đều có bao da để bảo vệ đầu nối khi nó không được kết nối với ô tô. Cho dù được gắn vào thiết bị hay bao da từ xa riêng biệt, việc sử dụng nó sẽ bảo vệ phích cắm khỏi mưa và bụi.
  • Bộ sạc cố định hay di động: Bộ sạc EV công suất cao hơn có thể sạc ô tô nhanh hơn, nhưng những mẫu xe này có thể cần được lắp đặt bởi thợ điện có chuyên môn. Bộ sạc cung cấp hơn 40 ampe phải được kết nối vĩnh viễn. Điều này có nghĩa là thiết bị được kết nối trực tiếp với nguồn điện của bạn. Loại phương pháp cài đặt này là một tùy chọn lâu dài hơn. Nếu bộ phận sạc có vấn đề và cần thay thế, thợ điện phải tháo nó ra và kết nối bộ phận thay thế. Đối với bộ sạc cấp 2 cắm vào, thợ điện sẽ cần lắp ổ cắm điện nếu không có sẵn ổ cắm 240 volt
  • Điện áp gia đình: Xác định xem liệu các bảng điện hiện có của họ có đủ khả năng cung cấp các mạch điện dành riêng cho trạm sạc hay không. Yêu cầu một mạch có thể cung cấp ít nhất 32 ampe. Việc lắp đặt mạch 50 amp sẽ giúp đảm bảo rằng bộ sạc có thể cung cấp 40 ampe cho xe của bạn.
  • Chiều dài cáp sạc xe: Đảm bảo cáp từ trạm sạc đến ô tô được làm bằng vật liệu chắc chắn để chống rung và cho phép sạc an toàn trong điều kiện ẩm ướt. Khi mua bộ sạc, hãy chú ý đến độ dài của cáp dữ liệu và trạm sạc được lắp bên trong hay bên ngoài. Cổng sạc có thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên EV và có đủ chiều dài cáp để bạn kết nối. Ví dụ, một sợi cáp có chiều dài dưới 6m có thể gây bất tiện vì nó yêu cầu bạn phải đỗ xe theo một hướng cụ thể để cắm bộ sạc.

Trên đây là những yếu tố giúp bạn chọn sạc ô tô điện phù hợp nhất cho việc sạc tại nhà. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *