Đội hình 4-3-3 được coi là lối chơi quốc gia do tính phổ biến của nó, vì các huấn luyện viên thích áp dụng lối chơi này cho đội của mình.Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ về khái niệm đội hình 4-3-3 là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Đội hình 4-3-3 là gì?

Theo nguồn trích dẫn từ OKVIP, đội hình 4-3-3 được các huấn luyện viên biết đến là sự lựa chọn tối ưu để cân bằng giữa hàng phòng ngự và hậu vệ. Đó là sự cân bằng hoàn hảo với 3 cầu thủ tấn công và 3 tiền vệ hỗ trợ lẫn nhau để có thể đẩy đội về phía trước, làm chủ trận đấu và tận dụng cơ hội để phản công.

Đội hình 4-3-3 là sơ đồ cải tiến của đội hình 4-2-4 để phù hợp hơn. Việc đưa thêm một tiền đạo vào hàng tiền vệ đã dẫn tới một kết quả không ngờ tới. Việc phòng thủ của sơ đồ 433 này được củng cố và vững chắc hơn.

Đội hình 4-3-3 bao gồm các yếu tố chính sau:

 • 4 hậu vệ (trong đó có 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh)
 • 3 tiền vệ (trong đó có 2 tiền vệ chạy cánh, 1 tiền vệ phòng ngự)
 • 3 tiền đạo (trong đó có 1 tiền đạo trung tâm, 2 tiền đạo cánh)
 • thủ môn

Sơ đồ này tập trung nhiều hơn vào hàng phòng ngự với 4 hậu vệ. Đảm bảo chặn hoàn toàn những đường chuyền dài và xa của đối phương, không tạo ra khoảng trống nào để đối thủ ghi bàn.

4-3-3: SỨC MẠNH CỦA SỰ HOÀN THÀNH!

Cách sắp xếp sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá

Theo tìm hiểu từ những người tham gia liên minh OKVIP, cách hình thành sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá

 • Yếu tố quan trọng của đội hình 4-3-3 chính là tiền đạo trung tâm (central Strike). Vị trí này đòi hỏi người chơi phải có khả năng bật cao và nhanh chóng đẩy bóng về phía khung thành. Cầu thủ phải có thể lực tốt và biết tạo cơ hội trong những tình huống khó khăn.
 • Cả hai tiền đạo ở hai cánh cũng phải có tốc độ tốt và khả năng chuyền, giữ bóng khéo léo. Người tấn công có trách nhiệm cướp bóng từ đối phương và trả lại cho cầu thủ ở vị trí trung tâm để tiến lên cho đội.
 • Tiền vệ phải chủ động hơn trong các tình huống tranh bóng và điều chỉnh lối chơi. Ngoài ra, anh phải biết phối hợp tốt với các vị trí khác. Một tiền vệ phòng ngự thuần túy cũng sẽ rất quan trọng, nhưng vị trí này thường rất hiếm trong sơ đồ bóng đá hiện đại.
 • Cuối cùng, có hai hậu vệ cánh có vai trò đặc biệt là chặn bóng từ những cú đá của đối phương khi đối phương có ý định trả lại cho tiền đạo trung tâm. Đây là rào cản cản phá rất cần thiết, bởi có rất nhiều tình huống đối thủ ghi bàn mà không cần vị trí hậu vệ biên.

Sơ đồ 4-3-3 là gì? Cách điều chỉnh chiến thuật của đội

Điểm mạnh và điểm yếu của 4-3-3

Điểm mạnh

 • Ưu điểm đầu tiên của đội hình 4-3-3 là dễ dàng triển khai đội hình tấn công, kiểm soát bóng nhanh và chính xác. Quan trọng nhất là nhóm sẽ nhanh chóng hiểu và sử dụng thành thạo khóa đào tạo này.
 • Ngoài ra, đội bóng 433 này thiên về lối chơi tấn công nên khả năng ghi bàn chắc chắn là rất cao. Các chiến thuật như cưỡi ngựa hay đánh sườn đều là những kỹ năng cần thiết được áp dụng trong thực chiến. Hàng công được hỗ trợ đầy đủ bởi hàng tiền vệ và cầu thủ chạy cánh để có cơ hội tấn công khung thành đối phương.
 • Đặc biệt, 3 tiền đạo trên có thể vào đội hình bất cứ lúc nào và hoán đổi vị trí linh hoạt. Điều này sẽ khiến đối thủ của bạn bất ngờ, khiến họ không thể phản ứng kịp. Lợi dụng sơ hở này người chơi sẽ giành chiến thắng dễ dàng.
 • Huấn luyện viên có thể triển khai thứ bóng đá tầm cao vì số lượng nhân sự giữa tiền đạo và tiền vệ khá lớn. Sơ đồ 4-3-3 là tối ưu nhất trong sơ đồ tấn công tuyến giữa với bộ ba tam giác hoặc tứ giác. Chiêu này gây nhiễu cho đối thủ và rất khó bắt.

Điểm yếu

 • Nhược điểm của sơ đồ 4-3-3 là ở hai bên cánh của các hậu vệ cánh. Đây là vị trí mà người chơi phải di chuyển nhiều và liên tục trong suốt trận đấu. Vị trí này vì thế đòi hỏi những cầu thủ có thể lực rất tốt để duy trì sức bền cho đến hết 90 phút.
 • Chỉ có tiền vệ trung tâm đóng vai trò phòng ngự nên khá nguy hiểm khi đối phương phá bóng rồi chuyển sang phản công.
 • Lối chơi Pressing cao đòi hỏi kỹ thuật của cầu thủ phải thực sự điêu luyện và linh hoạt. Đây cũng là vị trí dễ mắc sai lầm nếu các cầu thủ tiền tuyến không chạy nhanh về phía hậu vệ. Đây là mối lo ngại của các thủ môn vì sẽ có nhiều khoảng trống ở phía dưới.

Đội hình 4-3-3 của Man Utd sẽ ra sao khi Zidane được bổ nhiệm?

Cách khắc chế đội hình 4-3-3

Điểm mạnh của sơ đồ 4-3-3 nằm ở khả năng tấn công hai cánh và dựa vào tiền đạo chủ lực. Vì vậy, sử dụng chiến thuật 4-5-1 hay 5-4-1 sẽ là biện pháp đối phó hiệu quả giúp giảm đáng kể sức mạnh của đội hình 4-3-3:

 • Khắc phục sức mạnh của cả hai bên trong sơ đồ 4-3-3 bằng sơ đồ chiến thuật 4-5-1: bằng cách bố trí nhiều cầu thủ ở giữa sân cùng với hàng thủ, các bạn có thể bọc lót tốt và hỗ trợ lẫn nhau. hơn nữa, tạo ra một bức tường khoảng 2-3 cầu thủ chặn trước cầu thủ chạy cánh. Với 5 tiền vệ ở vị trí tiền vệ, họ có thể điều tiết tốc độ để tăng khả năng phòng ngự ở khu vực giữa sân cũng như hai bên cánh, nhằm ngăn chặn sức mạnh tấn công của sơ đồ 433.
 • Chống lại kẻ tấn công 433 bằng sơ đồ phòng ngự 5-4-1: bằng cách “đổ bê tông” vào hàng phòng ngự để lấp những khoảng trống sẽ không thể khai thác được khoảng trống của đội hình 433 để phát huy hiệu quả. Các hậu vệ phòng ngự bị chặn được tổ chức với 2 cầu thủ trở lên sẽ kèm theo kẻ tấn công đối phương, gây khó khăn cho việc xử lý các tình huống mà họ thu hồi bóng.

10 chiến thuật phổ biến nhất trong thế giới bóng đá

Bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cái nhìn tổng quan về đội hình 4-3-3 là gì. Việc huấn luyện viên áp dụng sơ đồ 4-3-3 mang lại cho đội bóng những điểm mạnh, điểm yếu nhất định. Hiểu được lối chơi 4-3-4 này, độc giả cũng có thể theo dõi các trận bóng đá dưới một góc nhìn khác và hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *