Logo CLB PSG phản ánh lịch sử và những chiến thắng vẻ vang của đội bóng. Biểu tượng hiện đại tượng trưng cho sự cam kết của đội với thành phố của mình và mong muốn không ngừng nâng cao thành tích và đáp ứng sự mong đợi của người hâm mộ. Cụ thể hãy cùng khám phá lịch sử logo CLB PSG qua các giai đoạn từ nguồn xoilac trong bài viết dưới đây nhé!

Thành lập: 12 tháng 8 năm 1970
Người sáng lập: Đầu tư thể thao Qatar
Trụ sở chính: Paris, Pháp
Trang mạng: psg.fr

Không thể tưởng tượng Paris không có bóng đá. Cho đến năm 1897, thủ đô nước Pháp có khá nhiều câu lạc bộ bóng đá. Sau đó, có hai đội RCF Paris và Red Star Saint-Ouen đã làm rạng danh Paris. Tuy nhiên, vào năm 1970, hai câu lạc bộ (FC Paris và Stade Saint-Germain FC) đã tham gia và thành lập một đội bóng mới có tên Paris Saint-Germain hay chỉ PSG. Ở những thành phố lớn như Paris, người dân đã mệt mỏi chờ đợi những chiến thắng đáng chú ý ở cấp câu lạc bộ. Vì vậy, sau khi thu thập được 20.000 chữ ký của người dân Paris, Guy Cresan, Fernand Sastre, Pierre-Etienne Guyot và Henri Patrell bắt đầu thành lập câu lạc bộ. Ngày 30 tháng 5 năm 1970, Liên đoàn bóng đá Pháp đăng ký PSG vào giải hạng hai của giải vô địch.

Lịch sử logo CLB PSG

Lịch Sử Logo PSG

Paris Saint-Germain FC có vẻ chỉ là một cậu thiếu niên so với các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng khác: mới tròn 50 tuổi. Nhưng trong thời gian này, anh ấy đã thay đổi hoàn toàn hình ảnh của mình, tạo ra một logo ba chiều hiện đại với hình ảnh Tháp Eiffel trong một vòng tròn màu xanh lam. Tòa nhà mang tính biểu tượng tượng trưng cho Paris. Dưới chân nó được sơn một bông hoa huệ vàng, được mượn từ cánh tay của Saint-Germain-en-Laye. Trước đây, nó được kết hợp với một chiếc nôi, ám chỉ vua Louis XIV đã sinh ra ở thành phố đó. Nghĩa là, nhận dạng trực quan của PSG vượt xa bóng đá bởi biểu tượng chỉ có hình dạng giống một quả bóng, nhưng về mặt ý nghĩa, nó gắn liền với di sản lịch sử của đội bóng.

1970 – 1972

Logo PSG 1970

Một quả bóng màu xanh và một chiếc thuyền màu đỏ, biểu tượng của Paris được đặt trên một trong những hình lục giác, là biểu tượng đầu tiên của PSG trong những năm 1970-1972. Ngoài ra, còn có dòng chữ “Câu lạc bộ bóng đá Paris St. Germain” được làm bằng chữ lớn màu đỏ và đặt dưới quả bóng.

1972 – 1982

Logo PSG 1972

Năm 1972, phiên bản đầu tiên dành riêng cho câu lạc bộ Paris FK, chỉ chuyển nhượng chữ ký thấp hơn. Paris Saint-Germain đã thiết kế một biểu tượng mới mà giờ đây chắc chắn có thể coi là biểu tượng mang tính lịch sử.

Tháp Eiffel màu đỏ, được mô tả trên nền xanh lam với khung màu trắng, là nền tảng của logo. Ngoài ra, còn có một cái nôi với một bông hoa huệ, được đặt ở dưới cùng của tháp, như dấu hiệu cho thấy nguồn gốc của đội từ Saint-Germain-en-Laye, nơi tọa lạc của lâu đài. Dinh thự thường là nơi ở của các vị vua Pháp, nơi những người thừa kế trẻ tuổi của ngai vàng sống và lớn lên. Phiên bản biểu tượng này tồn tại cho đến năm 1982 và cũng xuất hiện trở lại vào năm 1990-1992.

1982 – 1990

Logo PSG 1982

Từ năm 1982 đến năm 1990, logo của Parc des Princes đã được sử dụng. Các nghệ sĩ đã trình bày sân vận động bóng đá của câu lạc bộ dưới dạng một chiếc nhẫn lớn màu đen trắng có gờ; nghĩa là họ đã cố gắng truyền tải hình dạng thực sự của tòa nhà. Đồng thời, huy hiệu màu đỏ và xanh mang tính biểu tượng của Tháp Eiffel không biến mất ở bất cứ đâu – nó được treo ngay phía trên sân vận động, ám chỉ uy quyền tối cao của Paris Saint-Germain FC

1990 – 1992

Logo PSG 1990

Đầu những năm 1990, biểu tượng PSG được tạo ra vào năm 1972 đã quay trở lại. Phiên bản này giống với phiên bản gốc vì các nhà phát triển đã loại bỏ Parc des Princes.

1992 – 1996

Logo PSG 1992

Năm 1992, biểu tượng đã được thay đổi hoàn toàn. Mất hết các thuộc tính trước đây, logo biến thành ba hình chữ nhật, được chèn các chữ cái P, S và G. Một mã giải mã “Paris Saint-Germain” đã được thiết kế bên dưới.

Việc thay đổi biểu tượng đầy rủi ro như vậy là một động thái PR táo bạo của ban lãnh đạo câu lạc bộ và Canal +, công ty truyền hình sở hữu câu lạc bộ vào thời điểm đó. Dưới ảnh hưởng của sự bất mãn của người hâm mộ, logo PSG này sớm mất đi vị thế chính thức, mặc dù đôi khi nó vẫn được sử dụng cho mục đích quảng cáo.

1996 – 2002

Logo PSG 1996

Công chúng không thích nhãn hiệu do Étienne Robial tạo ra vào năm 1992. Vào giữa những năm 1990, những người hâm mộ phản đối đã đi theo con đường của họ: câu lạc bộ bóng đá đã khôi phục huy hiệu mang tính biểu tượng của Tháp Eiffel, hoa huệ và cái nôi tượng trưng cho sự ra đời của Vua Louis XIV ở Saint-Germain-en-Laye. Đồng thời, các nhà thiết kế thậm chí còn đi xa hơn khi thêm một chiếc nhẫn rộng màu trắng ở bên ngoài với đường viền màu xanh lam và dòng chữ “PARIS SAINT-GERMAIN”. Một cụm từ hình vòm chiếm nửa trên và ở dưới cùng có viết năm PSG được thành lập: 1970. Trong phiên bản được sử dụng cho đến năm 2002, màu sắc có tông màu tím.

2002 – 2010

Logo PSG 2002

Vào năm 2002, logo đã được cập nhật, phản ánh trong bảng màu: màu xanh lam trở nên đậm hơn và bão hòa hơn, còn màu đỏ chuyển sang màu đỏ tươi. Trong khi đó, đường viền và chữ khắc được sơn lại màu trắng. Đồng thời, các nhà thiết kế phải làm cho khung hình khuyên có màu xanh lam để khả năng đọc của văn bản không bị suy giảm.

Việc giảm khoảng cách giữa các chữ cái đã làm tăng tính cô đọng của cụm từ “PARIS SAINT-GERMAIN”. Nhưng kiểu chữ hầu như không thay đổi: tên câu lạc bộ bóng đá và năm thành lập vẫn tiếp tục sử dụng kiểu chữ sans serif hình học táo bạo. Nhưng các nghệ sĩ đã cải tiến hình dạng của hoa huệ, tạo cho nó một vẻ ngoài tinh xảo.

2010 – 2011

Logo PSG 2010

Năm 2010, PSG tròn 40 tuổi. Tổ chức thể thao này đã cải tiến logo mang tính biểu tượng của mình để chào mừng sự kiện này với đường viền vàng gồm bốn nửa vòng ở bên phải và bên trái, hai vòng ở mỗi bên. Trong mỗi cặp, vòng cung bên ngoài rộng, trong khi vòng cung bên trong hẹp. Trên giếng trời phía trên có dòng chữ “40 ANS”, cho biết tuổi của câu lạc bộ. Và ở phía dưới xuất hiện con số “2010” – năm mà Paris Saint-Germain FC tròn 40 tuổi.

2011 – 2013

Logo PSG 2011

Năm 2011 đánh dấu sự trở lại của biểu tượng cũ, được sử dụng trước phiên bản kỷ niệm tạm thời của logo. Nhưng chưa đầy hai năm sau, tổ chức bóng đá này đã cập nhật danh tính của mình.

2013 – Hiện nay

Logo PSG

Dòng chữ Paris trên logo PSG hiện tại (chính thức hình thành vào năm 2013) được làm bằng phông chữ lớn hơn nhiều. Saint-Germain, vẫn giữ nguyên định dạng cũ, chuyển xuống phía dưới logo. Lý do là chủ sở hữu Qatar của “PSG” (người đã mua cổ phần kiểm soát vào tháng 5 năm 2011) để nhấn mạnh bản chất vốn của câu lạc bộ bằng cách giảm thiểu các liên kết với Saint-Germain-en-Laye.

Ngoài việc trong logo PSG tái hiện cách phối màu của quốc kỳ Pháp, nó còn là lời nhắc nhở về màu sắc của câu lạc bộ, sự hợp nhất được hình thành bởi “PSG”. Màu xanh và đỏ là màu của lá cờ thành phố Paris và “Paris FK”. Màu trắng là màu áo phông của câu lạc bộ Stade Saint-Germain đến từ Saint-Germain-en-Laye, phía bắc thủ đô.

Yếu tố chính của logo là hình ảnh cách điệu của tháp Eiffel nổi tiếng. Phiên bản mới có hiệu ứng ba chiều, theo kế hoạch, sẽ gắn liền với trái tim đang đập màu đỏ.

Hình ảnh hoa huệ (fleur de lys) là biểu tượng cho quyền lực hoàng gia ở Pháp. Trong phiên bản mới của câu lạc bộ, bông hoa trở nên lớn hơn và được sơn màu vàng chứ không phải màu trắng. Với nó, “PSG” đã giành được “vàng” chức vô địch của Pháp sau vài tháng. Đó là lần đầu tiên sau 19 năm.

Trong phiên bản mới của biểu tượng PSG, không có chỗ cho cái nôi không thay đổi trước đó, được coi là biểu tượng đô thị của Saint-Germain-en-Laye, nơi “Vua Mặt trời” Louis XIV nổi tiếng ra đời. Ngày thành lập câu lạc bộ (1970) không còn được khắc trên biểu tượng nữa. Người ta giải thích theo cách tiếp theo, “PSG là xu hướng không có thước đo thời gian.”

Khám phá thiết kế logo CLB PSG

biểu tượng PSG

Vào năm 2013, các nhà thiết kế đã thay đổi kiểu chữ để làm nổi bật từ độc lập “PARIS” và định vị câu lạc bộ thể thao PSG như một thương hiệu toàn cầu. Bây giờ nó được viết bằng chữ in đậm lớn với các góc rõ ràng và đường cong mượt mà. Nhưng đối với “SAINT-GERMAIN”, ngược lại, phông chữ mỏng với kích thước nhỏ hơn đã được chọn. Cả hai phần của dòng chữ được thống nhất bằng chữ in hoa và thiếu serif.

Biểu tượng sử dụng màu quốc gia của Pháp: đỏ, trắng và xanh. Chúng có nguồn gốc từ Cách mạng Pháp 1789-1799 và hiện được in trên lá cờ chính thức của đất nước. Các nhà thiết kế đã trang trí bảng hiệu đồ họa PSG bằng một dải chuyển sắc xuyên tâm để làm cho nó trông đồ sộ và đầy màu sắc. Đồng thời, tâm ánh sáng của nó được chuyển sang góc trên bên trái – bằng cách này, logo có vẻ năng động hơn. Yếu tố duy nhất nổi bật trong bảng màu tổng thể là hoa huệ vàng. Các nghệ sĩ đã làm cho hoa huệ trở nên nổi bật vì nó là biểu tượng quan trọng của thành phố Saint-Germain-en-Laye.

Trên đây là tổng hợp thông tin lịch sử logo CLB PSG cùng với những thông tin liên quan. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, đừng quên truy cập xôi lạc tv để xem bóng đá trực tuyến với nhiều giải đấu trên thế giới không quảng cáo và tốc độ cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *