Rửa xe máy tưởng chừng như là công việc vô cùng đơn giản nhưng cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp và những lưu ý trong quá trình rửa xe.

Thiết bị rửa xe cần có

Tưởng chừng như việc rửa xe vô cùng đơn giản, chỉ cần xịt nước rồi kỳ cọ rồi rửa lại với nước, lau khô là xong. Nhưng với những cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp thì không chỉ đơn giản như thế. Rửa xe cần đến nhiều thiết bị hỗ trợ chuyên dụng như:

Máy rửa xe

Với các cửa hàng rửa xe thì mỗi ngày sẽ phải rửa rất nhiều xe và đôi khi là nhiều xe vào cùng một lúc nên đòi hỏi việc rửa xe phải diễn ra nhanh chóng, không để khách phải chờ đợi lâu. Vì vậy mà các cửa hàng sẽ trang bị máy rửa xe chuyên dụng như: máy rửa dây đai, máy xịt cao áp. Việc lựa chọn loại máy và công suất như thế nào sẽ tùy thuộc vào  nhu cầu của bạn.

Tư vấn rửa xe máy chuyên nghiệp
Rửa xe máy

Nhưng tốt nhất là bạn nên chọn  máy có công suất trên 2kw và áp lực từ 120-150 bar để đảm bảo tốc độ xịt rửa và khả năng làm sạch hiệu quả nhất. Giá thành cho các loại máy này sẽ dao động từ 5-13 triệu.

Trụ nâng rửa xe máy

Trụ nâng rửa xe máy sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức, có thể di chuyển xe một cách dễ dàng để rửa được mọi ngóc ngách.

Tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng mà bạn có thể lựa chọn một hoặc vài trụ nâng rửa xe

Phụ kiện xịt rửa

Tại các cửa hàng rửa xe máy chuyên nghiệp thì đều có các dụng cụ xịt rửa như súng phun, dây phun áp lực hay các béc phun để giúp cho quá trình rửa xe nhanh chóng hơn.

Ngoài ra thì bạn còn cần khăn lau và bàn chải các loại để phục vụ cho việc rửa xe.

Dụng cụ rửa xe máy chuyên nghiệp
Dụng cụ rửa xe máy chuyên nghiệp

Dung dịch rửa xe máy

Sử dụng chất rửa xe chuyên dụng sẽ đảm bảo độ bền và bóng cho xe hơn, hạn chế được tình trạng han rỉ khi xịt nước vào xe. Nếu đầu tư bình bọt tuyết thì bạn sẽ giảm được nhiều chi phí đầu tư vào dung dịch rửa xe.

Nước sạch để rửa xe

Nước để rửa xe nên dùng nước máy hoặc nước giếng đào chứ không nên dùng nước giếng khoan vì nó sẽ nhanh làm xe bị han rỉ hơn.

Khăn lau xe

Đại đa phần những khăn lau xe giá rẻ lau không sạch, để lại những vết loằng, trầy xước xe. Do đó, bạn đang cần đang cần tìm một loại khăn lau chuyên dụng. Bạn có thể tìm hiểu Khăn Nam Phong thương hiệu hàng đầu về khăn lau xe tại website: https://khannamphong.vn

Quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp nhất

Rửa xe không phải cứ xịt nước rồi cọ cọ là xong. Một quy trình rửa xe chuyên nghiệp tại các cửa hàng sẽ giúp cho xe bền hơn, hạn chế bị bong tróc sơn và bị hoen rỉ. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp nhất.

Bước 1: Kiểm tra xe trước khi rửa 

Trước khi tiến hành rửa xe, nhân viên sẽ dán băng keo vào ổ điện, lấy hết đồ ra và kiểm tra cốp xe cho khách để tránh bị ướt khi rửa xe.

Kiểm tra xe trước khi vào rửa
Kiểm tra xe trước khi rửa

Bước 2: Xịt nước lên toàn bộ xe

Nhân viên sẽ dùng vòi nước sạch xịt lên toàn bộ xe một lượt. Khi gặp nước, các vết bẩn sẽ mềm ra nên dễ dàng làm sạch hơn.

Tránh xịt quá mạnh sẽ khiến đất cát trượt dài lên thân xe và tạo ra các vết xước.

Rửa nước sạch toàn bộ thân xe
Xịt nước lên toàn bộ phần thân xe

Bước 3: Rửa phía gầm xe 

Dùng vòi xịt xịt vào gầm xe theo thứ tự bánh xe, gầm sau, lốc máy, bánh trước, gầm trước… sẽ giúp đánh bay các vết bùn đất bám lâu ngày vào xe. Sau đó bạn dùng bàn chải chà các vết bẩn chúng sẽ rất nhanh trôi đi.

Bước 4: Rửa phần thân xe 

Phần thân xe thì nhân viên sẽ dùng giẻ mềm nhúng vào dung dịch sau đó kỳ cọ toàn bộ phần thân xe. Phần này dùng giẻ mềm sẽ tránh làm xe bị xước sơn và bền màu hơn.

Rửa thân xe với hóa chất
Phun dung dịch rửa xe

Bước 5: Xả sạch lại với nước

Sau khi kỳ hết các vết bẩn, nhân viên sẽ xả nước lên toàn bộ xe một lần nữa để làm sạch, loại bỏ hết các vết bẩn và dung dịch tẩy rửa bám trên xe.

Sau khi rửa xong toàn bộ xe, nhân viên sẽ dùng vòi cao áp để xịt lại toàn bộ xe sạch sẽ hoàn toàn.

Xả nước toàn bộ thân xe
Xả nước toàn bộ xe

Bước 6: Lau khô

Sau khi xả hết vết bẩn trên xe thì lúc này nhân viên sẽ dùng khăn lau xe chuyên dụng để lau khô lại toàn bộ thân xe để tránh nước còn đọng lại làm hoen rỉ xe.

Nhân viên sẽ vừa dùng khăn vừa kêt shojwp với súng xì khô vào các vị trí như công tắc, ốc vít, các hốc xe, yên xe để nước không đọng lại.

Sau khi rửa xe mà thấy xe sáng bóng, sạch xe, sờ vào thấy trơn trơn là đạt yêu cầu.

Tìm hiểu thêm về khăn lau xe: https://khannamphong.vn/khan-lau-xe

Lau khô xe
Lau khô xe bằng khăn mềm

Bước 7: Kiểm tra lại xe

Sau khi rửa xong xe, nhân viên sẽ kiểm tra lại xem xe đã sạch hoàn toàn chưa, sau đó nổ máy thử trước khi giao xe cho khách. Kiểm tra phanh, xích xe xem có vấn đề gì không. Nếu xe non hơi thì nhân viên sẽ bơm hơi cho khách.

Một số lưu ý khi rửa xe

Và sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý khi rửa xe:

Trong quá trình xịt nước rửa xe, các bạn phải hết sức cẩn thận để nước không vào ống bô và các khe hở hay phanh xe.

Sau khi rửa xe xong bạn phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phanh, lốp xe phải căng để nước không tràn vào làm hỏng lốp xe.

Ngoài ra khi máy xe đang nóng thì không nên rửa ngay mà chờ cho máy nguội rồi xịt nước vào. Nếu nhiệt độ bị giảm đột ngột thì chỗ đó sẽ bị co vào trong khi các chi tiết khác vẫn còn nóng và đang giãn nở, điều này sẽ ảnh hưởng đến xe.

Không phun nước trực tiếp vào các vị trí mà có đây điện, đặc biệt là buggi. Nếu nước vào sẽ ảnh hưởng tới việc đánh lửa của xe làm xe không nổ máy được. Nếu nước bị tràn vào thì phải tháo buggi ra và xì khô rồi mới lắp lại.

Một số mô hình rửa xe chuyên nghiệp phổ biến hiện nay

Nhu cầu rửa xe là rất lớn, sau vài ngày di chuyển, mọi người đều muốn tân trang, rửa xe để xe luôn sáng bóng như mới. Hơn nữa giữ xe luôn sạch cũng như giữ gìn bộ mặt của mình nên nhiều người rất chăm đi rửa xe.

Chính vì nhu cầu tăng cao nên nhiều cửa hàng rửa xe ra đời, thậm chí nhiều tiệm sửa xe còn miễn phí rửa xe để thu hút khách hàng. Và một phương pháp giúp tạo ra sự khác biệt đó là những mô hình rửa xe chuyên nghiệp,lấy chất lượng dịch vụ để giữ chân khách hàng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 3 mô hình rửa xe máy chuyên nghiệp đang phổ biến:

Rửa xe máy kết hợp vói kinh doanh cà phê, trà đá

Đây là mô hình tuy không tốn kém nhiều chi phí nhưng lại đem lại hiệu quả cao. Nhiều khi đông khách thì khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu để xe của mình được rửa. Và trong khoảng thời gian trống đó. có một ly cà phê hay trà đá để nhâm nhi thì thật tuyệt vời.

Bạn có thể kết hợp dịch vụ cung cấp cà phê và trà đá để giúp cho khách hàng thư giãn mà quên đi phải chờ đợi lâu. Hơn nữa bạn cũng sẽ tăng được doanh thu hơn.

Mô hình rửa xe kết hợp kinh doanh cà phê, trà đá
Mô hình rửa xe kết hợp kinh doanh cà phê, trà đá

Mô hình rửa xe kết hợp với dịch vụ ăn uống tại chỗ

Để thực hiện được mô hình này, bạn cần có mặt bằng rộng để phân chia khu vực ăn uống và khu vực rửa xe riêng. Hơn nữa bạn cũng phải trang trí không gian để đảm bảo mỹ quan cho quán và tạo cảm giác sạch sẽ, ngon miệng cho khách hàng. Hơn nữa quán cũng cần có nhiều nhân viên để đáp ứng kịp thời nhu cầu cho khách hàng.

Mô hình rửa xe kết hợp dịch vụ ăn uống
Mô hình rửa xe kết hợp nhà hàng

Mô hình rửa xe tự động hóa 

Ưu điểm của mô hình này để hạn chế tối đa nguồn nhân lực nhưng chi phí đầu tư ban đầu vô cùng lớn. Mô hình này phù hợp ở các thành phố lớn và có thể thực hiện được ở mặt bằng hẹp.

Mô hình rửa xe tự động
Mô hình rửa xe máy tự động

Trên đây là quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp và những mô hình phổ biến hiện nay mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về công việc rửa xe này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *