Việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên xe sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của chủ xe, đồng thời là cơ sở để cơ quan chức năng quản lý phương tiện, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Khi xảy ra sự cố, thiết bị giám sát hành trình đóng vai trò quan trọng, cung cấp bằng chứng xác thực để cơ quan chức năng có căn cứ giải quyết. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thiết bị giám sát hành trình là gì trong bài viết này nhé.

Thiết bị giám sát hành trình là gì?

Thiết bị giám sát hành trình hay còn gọi là hộp đen ô tô hay thiết bị định vị hợp chuẩn. Là thiết bị điện tử, được gắn trực tiếp vào phương tiện giao thông để báo các thông tin về phương tiện và người lái như vị trí, tốc độ, hành trình, thời gian xe chạy…

Về cấu tạo của thiết bị giám sát hành trình sẽ bao gồm:

 • Bộ phận GPS: Đảm nhận nhiệm vụ xác định vị trí, tọa độ GPS, tốc độ di chuyển.
 • Bộ phận 2G: Có vai trò truyền nhận dữ liệu giữa thiết bị giám sát và máy chủ phần mềm giám sát.
 • Bộ xử lý, điều khiển, thu nhận tín hiệu, lưu trữ, truyền và nhận dữ liệu.

hệ thống theo dõi xe

Tính năng của thiết bị giám sát hành trình là gì?

Thiết bị giám sát hành trình là thiết bị có chức năng xác định chính xác vị trí của phương tiện, giúp chủ phương tiện cũng như cơ quan chức năng giám sát được toàn bộ hành trình. Thiết bị này hầu hết sử dụng công nghệ định vị GPS để hoạt động.

VIETMAP AT38L

Tính năng thông báo tình trạng hoạt động của xe

Tính năng tự kiểm tra và báo cáo tình trạng hoạt động: tín hiệu GPS, tín hiệu GSM, kết nối máy chủ, tình trạng bộ nhớ lưu trữ dữ liệu, v.v.

Tính năng dành cho tài xế

Ghi lại các thay đổi của tài xế: ghi lại chính xác thời gian, tọa độ đăng nhập và đăng xuất của tài xế thông qua đầu đọc thẻ RFID; Cảnh báo lái xe chạy quá tốc độ, liên tục cảnh báo lái xe vượt quá thời gian cho phép…

Tính năng ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị

Tính năng ghi và lưu trức hành trình xe chạy, tốc độ vận hành, thông tin lái xe, thông tin về số lần, thời gian đỗ xe.

Tính năng truyền dữ liệu về máy chủ

Tính năng này đảm bảo khả năng ghi đầy đủ và truyền lại dữ liệu về trung tâm ngay cả trong trường hợp mất kết nối với máy chủ do đường truyền bị gián đoạn.

Phần mềm quản lý đảm bảo tính năng giám sát trực tuyến

Phần mềm quản lý đảm bảo tính năng giám sát trực tuyến hiển thị vị trí, thông tin, tốc độ xe chạy, thời gian đỗ xe, thông tin lái xe, thời gian lái xe liên tục… Thiết bị GSHT; Các tính năng quản lý và khai thác dữ liệu: truy cập, tìm kiếm, lập bảng biểu, thống kê, báo cáo,…

Tính năng báo cáo chi tiết

Hệ thống báo cáo chi tiết số km đã đi, thời gian dừng, vị trí dừng, lộ trình đang hoạt động, thời gian dừng, địa điểm dừng, mức tiêu hao nhiên liệu,…

Phần mềm quản lý đảm bảo giám sát trực tuyến

Yêu cầu phần cứng của thiết bị giám sát hành trình tiêu chuẩn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị theo dõi và chúng được chia làm 2 loại là loại chuẩn và loại không chuẩn. Thiết bị hợp chuẩn phù hợp với các loại xe phải lắp đặt để đăng kiểm như xe tải, xe khách, xe du lịch, taxi, xe buýt, đầu kéo, container… Sản phẩm không hợp chuẩn phù hợp cho xe cá nhân, xe gia đình, xe nội phương tiện không đăng ký kinh doanh vận tải.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và thương hiệu thiết bị định vị GPS khác nhau. Để đảm bảo lựa chọn được thiết bị giám sát hành trình chất lượng nhất, khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của thương hiệu đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Sản phẩm mang thương hiệu được Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy
 • Thương hiệu lớn, có đội ngũ nhân viên và hệ thống mạng lưới bảo hành rộng khắp toàn quốc để kịp thời lắp đặt cũng như xử lý bảo hành trong quá trình sử dụng.
 • Đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình cho nhiều khách hàng lớn trên cả nước, có hệ thống quản lý ổn định và có kinh nghiệm cho nhiều đơn vị; Thành lập đơn vị tiên phong trong lĩnh vực có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời
 • Sản phẩm chất lượng, phần mềm quản lý xe dễ sử dụng, có thể phát triển theo nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau,…

Lợi ích của thiết bị giám sát hành trình

Trước đây, các đơn vị vận tải lắp thiết bị giám sát hành trình với mục đích tránh vi phạm giao thông. Ngày nay, theo kết quả thực tế, thiết bị kiểm soát hành trình còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Đặc biệt:

Nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát phương tiện

Đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp cho thuê xe quy mô nhỏ thì việc quản lý xe khá đơn giản và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với những đơn vị vận tải lớn, số lượng phương tiện nhiều thì việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình sẽ giúp việc quản lý phương tiện trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, thiết bị cũng là một cách để giảm tình trạng sử dụng phương tiện trái phép, đảm bảo trách nhiệm pháp lý khi lái xe.

Giảm tai nạn giao thông

Một trong những chức năng quan trọng của thiết bị giám sát hành trình là giúp cung cấp thông tin về tốc độ, lộ trình của phương tiện. Nhờ đó, các doanh nghiệp vận tải dễ dàng quản lý, phát hiện kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro xảy ra tai nạn không mong muốn.

Giúp cải thiện dịch vụ vận tải

Hiện tình hình giao thông khá phức tạp, đã xảy ra những vụ tai nạn thảm khốc. Vì vậy, xe được gắn thiết bị giám sát hành trình sẽ đảm bảo lái xe chấp hành chở đủ khách, chạy đúng lộ trình, tốc độ theo quy định, tránh tình trạng chen lấn xô đẩy như trước đây.

Hỗ trợ người lái điều khiển xe

Nhờ hệ thống định vị của thiết bị kiểm soát hành trình sẽ giúp người lái tìm đường dễ dàng hơn. Ngoài ra thiết bị còn có tác dụng cảnh báo tình trạng xe như: xe đang chạy quá tốc độ cho phép, mức nhiên liệu đảm bảo xe luôn di chuyển trong tình trạng an toàn nhất.

Giúp tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn xe hơi

Trong trường hợp phương tiện xảy ra tai nạn, dữ liệu lưu trong thiết bị giám sát sẽ phục vụ cho việc tìm ra nguyên nhân va chạm. Từ đó, hỗ trợ cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân vi phạm và đưa ra hình thức xử phạt thích đáng nhất.

Chức năng chống trộm xe

Thiết bị điều khiển hành trình cũng được trang bị còi báo động bẻ khóa sẽ hoạt động như còi báo động chống trộm. Nếu xe di chuyển ra khỏi phạm vi cho phép, ngay lập tức sẽ phát ra âm thanh báo động để tránh trường hợp mất xe.

Địa chỉ cung cấp thiết bị giám sát hành trình uy tín

Công ty Cổ Phần Ứng Dụng Bản Đồ Việt – VIETMAP là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cũng cấp thiết bị giám sát hành trình với hơn 10 năm phát triển sẽ là địa chỉ tin cậy của khách hàng.

Công ty VIETMAP giới thiệu đến khách hàng nhiều dòng sản phẩm như: Thiết bị định vị GPS, Camera hành trình, phần mềm quản lý theo dõi phương tiện, giải pháp ứng dụng bản đồ số và hệ thống thông tin địa lý (GIS)… Hơn thế nữa, Vietmap không ngừng cải tiến và sáng tạo thêm. các dòng sản phẩm độc đáo, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu khách hàng và có tính ứng dụng cao hơn.

Liên hệ hệ VIETMAP để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty Cổ Phần Ứng Dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP JSC)
 • Đ/c: Số 3 Trần Nhân Tôn, P. 9, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: (84 – 28) 3620.2055
 • Email: support@vietmap.vn
 • Website: https://vietmap.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ thiết bị giám sát hành trình là gì giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hữu ích mà bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *