Máy bơm dầu được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy khai thác, vận chuyển và sản xuất dầu. Hiện nay trên thị trường máy bơm dầu rất phổ biến với nhiều thương hiệu, mẫu mã, chức năng khác nhau.Vậy các loại bơm dầu phổ biến trên thị trường hiện nay là những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhe1.

Máy bơm dầu là gì?

Bơm dầu là loại máy bơm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, mục đích chính của nó là bơm các chất lỏng sệt như dầu động cơ, dầu bôi trơn, dầu diesel,… Đây là mục đích chính và khác biệt mà các loại máy bơm thông thường hiện nay không thể thực hiện được.

Máy bơm dầu được xem là thiết bị cần thiết trong mọi công đoạn hoạt động của dầu khí. Về cơ bản, chúng giúp chuyển chất lỏng trong một quy trình từ điểm này sang điểm khác.

Trong kinh doanh dầu khí, có rất nhiều loại chất lỏng được xử lý, mỗi loại từ đơn giản đến khó. Tùy thuộc vào bản chất của chất lỏng bạn muốn chuyển và lưu lượng yêu cầu, bạn sẽ cần một máy bơm phù hợp với nhu cầu của mình.

Tại sao phải sử dụng máy bơm dầu?

 • Bơm dầu dùng để bơm dầu vào các bề mặt ma sát chịu tải trọng cao và cơ cấu hở như trục bánh xe, cổ phooc, tay lái,… giúp bôi trơn động cơ, để động cơ chạy trơn tru, êm ái, không bị hư hỏng hay ăn mòn do ma sát và kéo dài tuổi thọ của các bộ phận máy, đảm bảo thiết bị vận hành trơn tru.
 • Một chiếc máy bơm dầu chất lượng tốt thường có lưu lượng và công suất bơm lớn, cũng như động cơ khỏe và lực hút cao.
 • Máy giúp bơm dầu nhanh chóng vào thiết bị mà không làm nhỏ giọt dầu ra sàn, giúp sàn luôn sạch sẽ. Máy bơm dầu có thể bơm dầu vào những điểm nhỏ và ngóc ngách mà con người khó tra dầu vào.
 • Có rất nhiều loại máy bơm dầu và tùy theo nhu cầu cần bơm dầu mà mỗi khách hàng nên chọn loại máy phù hợp nhất với mục đích sử dụng. Nếu bạn là chủ một tiệm sửa xe lớn, khối lượng công việc nhiều thì có thể trang bị cho mình một chiếc máy bơm dầu khí nén với lưu lượng lớn và tốc độ bơm nhanh sẽ đảm bảo công việc và mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, khối lượng công việc ít thì có thể chọn loại máy bơm dầu thủ công, giá thành rẻ hơn nhiều so với máy bơm dầu khí nén nhưng lưu lượng sẽ nhỏ hơn, không quá lớn. Ngoài ra, người thợ còn phải thao tác bằng tay và phải tự canh chừng định lượng.

Các loại máy bơm dầu phổ biến

Các loại máy bơm dầu được sử dụng để di chuyển chất lỏng trong ngành dầu khí. Máy bơm dầu được sử dụng trong O&G có thể được phân loại dựa trên thiết kế và cấu tạo của chúng và thường được chia thành các loại chính sau:

Bơm dầu bánh răng

Một máy bơm bánh răng sử dụng lưới của các bánh răng để bơm chất lỏng bằng cách dịch chuyển. Bơm bánh răng cũng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng vận chuyển hóa chất cho chất lỏng có độ nhớt cao.

Có hai biến thể chính:

 • Bơm bánh răng ngoài: sử dụng hai bánh răng bên ngoài hoặc bánh răng định thời để truyền động một bộ bánh răng bên trong. Các bánh răng bên trong không chạm vào nhau, vì vậy chất lỏng không bôi trơn có thể được bơm bằng máy bơm bánh răng bên ngoài.
 • Bơm bánh răng trong: sử dụng bánh răng truyền động dọc trục để truyền động bánh răng bên trong. Bơm bánh răng là loại dịch chuyển tích cực (hoặc dịch chuyển cố định), có nghĩa là chúng bơm một lượng chất lỏng không đổi với mỗi vòng quay.

Bơm bánh răng thường được sử dụng cho chất lỏng sạch vì chất lỏng được bơm đi qua giữa các dung sai bánh răng chặt chẽ. Đặc biệt ở khâu bơm dầu đã qua xử lý và lọc. Van an toàn là thành phần quan trọng trong hệ thống đường ống xả để bảo vệ máy bơm và đường ống không bị quá áp.

Bơm dầu bơm ly tâm

Bơm ly tâm là loại bơm được sử dụng phổ biến nhất trong ngành dầu khí. Máy bơm ly tâm sử dụng lực ly tâm để hút chất lỏng vào máy bơm thông qua vòng quay của bánh công tác và sử dụng lực ly tâm để đẩy chất lỏng qua phần xả. Lưu lượng qua bơm được điều khiển bởi van điều chỉnh lưu lượng xả.

Máy bơm ly tâm một tầng chủ yếu được sử dụng để vận chuyển chất lỏng có độ nhớt thấp, yêu cầu tốc độ dòng chảy lớn. Chúng thường được sử dụng như một phần của mạng lưới máy bơm lớn hơn bao gồm các máy bơm ly tâm khác như máy bơm đa tầng nằm ngang để chuyển dầu thô hoặc máy bơm tia nước để thu hồi hơi dầu thứ cấp.

Bơm dầu trục vít

Bơm dầu trục vít là một loại bơm chuyển tích cực, còn được gọi là bơm trục vít lệch tâm hoặc bơm khoang. Máy bơm khoang lũy tiến được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ nhớt cao hoặc không yêu cầu trộn chất lỏng được bơm.

Máy bơm trục vít cũng được coi là máy bơm lưu lượng không đổi vì ở một tốc độ nhất định, lưu lượng tương đối ổn định mặc dù áp suất hệ thống thay đổi. Sự trượt dòng chảy là bình thường ở áp suất cao hơn. Van giảm áp là một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống đường ống xả bơm dầu trục vít nào, bảo vệ máy bơm và hệ thống đường ống khỏi áp suất quá cao.

Bơm dầu piston

Máy bơm piston là một trong những máy bơm công nghiệp phổ biến nhất trong ngành dầu khí. Máy bơm piston sử dụng chuyển động tịnh tiến của piston để tạo áp suất cho chất lỏng trong xi lanh kín đến hệ thống đường ống.

Máy bơm piston được coi là máy bơm có lưu lượng không đổi vì ở một tốc độ nhất định, lưu lượng không đổi ngay cả khi áp suất hệ thống thay đổi. Van an toàn là một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống đường ống xả bơm piston nào, bảo vệ máy bơm và hệ thống đường ống khỏi quá áp.

Do thiết kế của các bộ phận chuyển động, máy bơm piston yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên hơn máy bơm ly tâm. Chúng cũng chạy ồn hơn máy bơm ly tâm.

Bơm phiến trượt

Thiết bị bao gồm một trục bơm phía trên với các rãnh cắt xuyên tâm để lắp các thanh trượt. Sẽ có khoảng 2 – 20 tấm, số lượng này phụ thuộc vào kích thước của bơm dầu. Trục bơm sẽ được lắp lệch tâm với vỏ bơm. Điều này tạo ra một buồng chứa dầu với áp suất cao và thấp.

Khi trục bơm 2 quay sẽ xảy ra lực ly tâm quán tính. Do lực này, thanh trượt 1 sẽ ép ra sát mép và góp phần tạo nên áp suất trong buồng đẩy. Lúc này dầu ô tô sẽ được đưa đến mạch dầu cao áp liên tục và được đẩy về mạch dầu chính.

Bơm dầu khí nén

Bơm màng khí nén là một trong những loại máy bơm dầu linh hoạt nhất trong ngành, sử dụng van và màng để di chuyển dầu qua buồng bơm.

Máy bơm này hoạt động theo nguyên tắc giảm thể tích làm tăng áp suất trong chân không và ngược lại.

Bơm màng thích hợp cho các hoạt động truyền chất lỏng khối lượng lớn trong các nhà máy lọc dầu. Ccũng yêu cầu bảo trì ít hơn nhiều so với bơm thể tích khác, do ít bộ phận chuyển động hơn và ít ma sát hơn trong quá trình hoạt động và có thiết kế nhỏ gọn.

Nhưng các loại bơm màng này không thích hợp cho các hoạt động bơm dầu liên tục hoặc bơm dầu đường dài, vì chúng thường không thể đáp ứng các điều kiện áp suất cao cần thiết.

Bơm định lượng dầu

Bơm định lượng di chuyển khối lượng chất lỏng chính xác trong một khoảng thời gian xác định để cung cấp tốc độ dòng chảy chính xác. Cung cấp chất lỏng theo tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh chính xác được gọi là định lượng. Thuật ngữ “bơm định lượng” dựa trên ứng dụng hoặc cách sử dụng hơn là loại bơm chính xác được sử dụng.

Bơm định lượng được sử dụng phổ biến hơn trong các giai đoạn xử lý và lọc, chúng được dùng để bơm chính xác các phụ gia vào nguyên liệu dầu thô trong quá trình xử lý.

Địa chỉ bán bơm dầu chất lượng, giá tốt

Có thể thấy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại sản phẩm máy bơm dầu: bơm dầu Diesel, bơm dầu truyền nhiệt, máy bơm dầu nhớt với nhiều thương hiệu, mẫu mã, cơ chế hoạt động phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau để người mua có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu của mình.

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Hồng Phúc được biết đến là địa điểm mua máy bơm dầu, máy bơm hóa chất, máy đầm rùi,… uy tín và đáng tin cậy tại TP.HCM. Với vai trò là nhà phân phối máy bơm dầu chính hãng giá rẻ tại TP.HCM, đây chắc chắn là một trong những địa chỉ bạn nên tham khảo khi mua máy bơm dầu.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Hồng Phúc luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất, giá cả hợp lý nhất với các chính sách hậu mãi ưu việt.

Không chỉ vậy, Hồng Phúc còn có một đội ngũ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Họ luôn sẵn sàng tư vấn tận tình và phù hợp nhất để bạn chọn được sản phẩm máy bơm dầu có công suất phù hợp.

Các loại máy đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, sau khi về đến Việt Nam được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng rồi mới giao cho người mua. Chế độ bảo trì, bảo hành rất chu đáo, tận tình.

 Thông tin liên hệ: 

 • Điện thoại: 0981 676 163
 • Email: saigon@minhmotor.com
 • Văn Phòng: 163 quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: https://minhmotor.com/

Bài viết là tổng hợp danh sách các loại bơm dầu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay để bạn tham khảo và lựa chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *