Bốc đầu xe máy là một kỹ thuật mà không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên kỹ thuật này cũng không quá khó để học. Trong bài viết sau đây, Đăng Kiểm 5006V sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bốc đầu xe máy.

Tìm hiểu về bốc đầu xe máy

Bốc đầu xe máy
Bốc đầu xe máy

Nếu như bạn suy nghĩ rằng bốc đầu xe máy là một cách để thể hiên bản thân hay để ra oai với thiên hạ thì không nên tập kỹ thuật này làm gì. Bởi suy nghĩ như thế là rất tiêu cực và có thể gây nguy hiểm cho người tập.

Việc bốc đầu xe máy thành công khi bạn có thể chủ động được tay ga, chân phanh và giữ thăng bằng cho xe trong quá trình di chuyển. Bốc đầu, phanh rê đít hay quay compa đều là những kỹ thuật thể hiện sự chuyên nghiệp của một người điều khiển xe máy.

Và những người học các kỹ thuật này theo con đường chuyên nghiệp để biểu diễn thì rất ít khi xảy ra tai nạn vì họ đã nắm vững cách xử lý các tình huống.

Ở Việt Nam, những người thực hiện các kỹ thuật này thường được đánh đồng với các từ như dân chơi, tổ lái, tay đua… và họ bị nhìn với ánh mắt phản cảm.

Hướng dẫn cách bốc đầu xe máy an toàn

Lý thuyết  bốc đầu xe máy

Lý thuyết bốc đầu xe máy
Lý thuyết bốc đầu xe máy

Bốc đầu xe máy có nghĩa là bạn sẽ phải nhấc bánh trước của xe máy lên và di chuyển xe chỉ bằng bánh sau. Để di chuyển được xe thì bạn phải cân bằng được trọng tâm của cơ thể và trọng tâm của xe.

Bốc đầu xe máy được là do thế năng lớn từ động cơ được chuyển đột ngột sang động năng trong một khoảng thời gian rất ngắn làm cho trọng lượng của xe dồn về phía sau. Sự chuyển đổi nhanh về trọng lượng dẫn đến hiện tượng cân bằng cơ học của xe bị phá vỡ nên bánh trước sẽ giảm ma sát và tiếp xúc với mặt đường và bị nhấc bổng lên.

Tóm lại thì để bốc được đầu xe máy thì bạn phải làm cho trọng lượng của xe dồn về phía sau.

Các bước tiến hành bốc đầu xe máy

Bước 1: Chon xe để thực hiện bốc đầu

Trên lý thuyết thì bất kỳ loại xe nào cũng có thể bốc đầu được, kể cả xe đạp. Tuy nhiên xe càng khỏe thì bốc đầu càng dễ còn xe yếu sẽ cần nhiều kỹ thuật hơn.

Các loại xe phổ biến nhất ở nước ta là Dream, Wave, Exciter… Các dân tổ lái có thể dùng bất kỳ xe nào mà không cần độ máy, độ côn. Nhưng để bốc đầu dễ hơn thì cần nhiều tay lái xoáy nòng máy, căn chỉnh côn có độ bám nhả nhanh hơn để tạo cho xe một gia tốc thật lớn để bốc đầu.

Các loại xe phân khối lớn, xe thể thao không phù hợp để bốc đầu vì trọng lượng của chúng không phù hợp với người Việt Nam nên rất dễ bị văng người ra khỏi xe.

Và loại xe tập bốc đầu chuẩn nhất đó chính là xe cào cào, hay còn gọi là xe vượt địa chình. Chúng có thiết kế rất phù hợp để luyện tập các kỹ thuật lái xe. Xe cào cào có trọng lượng nhẹ, động cơ vừa phải, có giảm xóc và độ nhún tốt. Hơn nữa xe cào cào rất khó hỏng, nhựa thì toàn là nhựa mềm nên rất khó gẫy nên ai muốn tập bốc đầu xe thì nên chọn loại xe này nhé.

Bước 2: Chuẩn bị tâm lý thật tốt

Cách bốc đầu xe máy
Cách bốc đầu xe máy

Có thể bốc đầu thành công hay không thì đầu tiên bạn phải vượt qua được chính nỗi sợ hãi của bản thân. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt khi tập bốc đầu xe nhé.

Bạn phải là người không sợ đau, không sợ khó, không sợ khổ thì mới thực hiện được. Tập bốc đầu hay bất kỳ kỹ thuật nào cũng đều có rủi ro, và những xây xát hay chấn thương là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên nếu bạn tập bốc đầu một cách bài bản thì có thể hạn chế được tối đa các rủi ro đó.

Sau đây là những gợi ý giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi tập bốc đầu:

Tập một cách từ từ

Đừng quá nôn nóng khi tập bốc đầu xe máy. Bạn sẽ không thể ngay lập tức có thể bốc đầu như trong phim được ngay đau. Để thực hiện được kỹ thuật này bạn cần phải kiên trì luyện tập.

Hãy biết khả năng của mình đến đâu

Đừng thấy người khác làm được mà đòi làm theo. Mỗi người có một khả năng riêng, hãy luyện tập trong giới hạn của bản thân thôi chứ đừng học đòi theo người khác.

Chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ khi luyên tập

Bốc đầu xe máy
Bốc đầu xe máy chuyên nghiệp sẽ luôn có đầy đủ đồ bảo hộ

Nếu lần đầu luyện tập bốc đầu bạn sẽ không thể tránh khỏi những xây xát. Vì vậy hãy chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ để tự tin và yên tâm luyện tập hơn nhé.

Chuẩn bị một chiếc xe chắc chắn để tập

Trong quá trình luyện tập sẽ không tránh khỏi xe bị hư hỏng. Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc xe thật tốt để luyện tập nhé. Một bộ khung chắc chắn với chiếc lốp có độ bám đường cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình luyện tập đấy.

Lựa chọn địa điểm vắng để luyện tập 

Lựa chọn những chỗ vắng để luyện tập vừa đảm bảo an toàn cho mọi người cũng vừa đảm bảo an toàn cho mình hơn.

Tự tin vào bản thân 

Việc tự tin vào bản thân sẽ giúp bạn bình tĩnh thực hiện các động tác một cách dứt khoát hơn và xử lý được các tình huống trong quá trình luyện tập.

Trình tự bốc đầu xe máy

Kỹ thuật bốc đầu xe máy
Kỹ thuật bốc đầu xe máy

Đầu tiên là tăng ga, đá số, rồi ngồi giật lên, sau đó hãm phanh và về ga để đi

Khi mới tập bốc đầu xe máy bạn nên tập đá số từ số 1 lên 2 hoặc từ số 2 lên 3 để làm quen với việc giữ thăng bằng và làm chủ tốc độ.

Khi đã lên độ cao vừa đủ hãy hãm phanh để xe không lên cao nữa, động tác này khi luyện tập sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chỉ cần bạn kiên trì sẽ làm được.

Bước hãm phanh đóng vai trò rất quan trọng, nó giúp bạn tránh bị té ngã khi luyện tập bốc đầu.

Khi đã tập được cơ bản, bạn có thể tập lên các kỹ thuật nâng cao hơn như bốc đầu một tay, chéo tay, lửa bô…

Trên đây là những thông tin về cách bốc đầu xe máy. Hy vọng qua đây các bạn đã có thêm những kiến thức trong việc luyện tập bốc đầu cho an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *