cách sạc xe điện đúng cách

Xe điện ngày càng phổ biến và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ để dần thay thế xe xăng. Sử dụng xe điện mang lại nhiều lợi ích, vừa bảo vệ môi trường, vừa an toàn, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách sạc xe điện đúng cách và an toàn để tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Có những phương pháp sạc xe nào?

Hiện nay khi mua xe đạp điện hay xe máy điện bạn sẽ thấy có hai loại sạc phổ biến nhất đó là sạc trực tiếp vào xe và lấy bình ra khỏi xe rồi cắm sạc

Lấy bình ra khỏi xe để sạc

cách sạc xe điện đúng cách
Bình acquy có thể tháo rời

Với các dòng xe có cục pin rời thì khi sạc bạn cần phải lấy bình ra khỏi xe để lên mặt phẳng rồi mới cắm sạc. Kiểu sạc này phù hợp với những gia đình mà nơi để xe quá xa so với ổ điện và bình phải tháo rời được.

Để bình ở trên xe và cắm sạc trực tiếp

Tham khảo bài viết: Cách sạc xe điện VinFast

cách sạc xe điện đúng cách
Cắm sạc trực tiếp

Phương pháp này thì bạn chỉ cần để xe gần nguồn điện rồi cắm trực tiếp dây sạc vào  bình trên xe.  Cách sạc này có thể áp dụng được với tất cả các dòng xe điện hiện nay.

Hướng dẫn cách sạc xe điện đúng cách

Để đảm bảo an toàn cũng như tăng tuổi thọ cho xe thì việc sạc xe đúng cách rất quan trọng mà không phải ai cũng biết. Nguyên lý hoạt động của việc sạc xe oto điện hoặc xe đạp điện đều giống nhau bạn có thể tham khảo cách sau:

Khi mới mua xe hoặc mới thay bình acquy

Cách sử dụng pin, acquy xe điện đúng cách, lâu bị chai, phồng.
Khi mới mua xe hoặc thay pin cần sạc ít nhất 12 tiếng

Đối với bình mới bạn phải sạc ít nhất 12 tiếng để làm già acquy. Muốn tuổi thọ của acquy lâu hơn thì bạn phải cắm sạc trong lần đầu tiên từ 12-14 tiếng. Các cửa hàng cũng khuyên khách hàng là dù bạn có ít đi thì cũng phải sạc acquy bởi dung lượng điện của chúng sẽ tự tiêu hao. Kể cả bạn có sạc đầy bình rồi để một thời gian sau mới sử dụng thì nó vẫn tiêu hao điện đi.

Sau lần sạc đầu tiên đó thì bạn không nên sạc pin quá 12 tiếng liên tục mà chỉ cần sạc đủ theo thông số của từng loại xe.

Cách sạc xe điện hàng ngày

Cách sạc xe điện đúng cách
Cách sạc xe điện đúng cách

Đối với sản phẩm đã sử dụng được một thời gian thì bạn cần sạc như sau:

Sạc đầy điện cho acquy rồi mới sử dụng, hạn chế tình trạng sạc ngắt quãng từng ít một. Sạc cho đến khi nào đèn chuyển từ màu đỏ sang màu xanh là đầy hoặc khi đèn sáng hết tất cả các vạch pin.

Khi sạc đầy thì sau khi sử dụng hết khoảng 80% lượng điện trong bình acquy thì mới sạc tiếp. Điều này bạn có thể theo dõi qua vạch báo pin.

Một lưu ý khi sử dụng xe điện là không nên chở quá tải trọng của xe vì chúng sẽ làm giảm chất lượng của acquy.

Nếu xe điện để lâu không sử dụng thì cũng cần cắm sạc định kỳ 15-20 ngày hoặc rút giắc cắm bình ở bên trong xe.

Tham khảo video

Sạc xe điện mất bao lâu?

Sạc xe điện mất bao lâu?
Sạc xe điện mất bao lâu?

Thông thường các loại sạc xe điện sẽ tự động ngắt sau khi acquy đã đầy điện. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cho acquy thì nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên rút sạc khi acquy đã báo đầy. Không nên cắm sạc quá lâu, cắm sạc qua đêm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của acquy và sạc xe.

Vậy thời gian sạc xe điện bao lâu là đủ?

 • Tùy vào dòng xe bạn đang đi mà thời gian sạc sẽ khác nhau. Đối với xe điện 36V12A thì thời gian sạc là từ 6-8 tiếng
 • Đối với acquy 48V12A thì mất 8-10 tiếng
 • Đối với xe 48V20A sẽ mất từ 8-10 tiếng
 • Đối với xe 60V20A sẽ mất 8-10 tiếng để sạc đầy.

Những lưu ý khi sạc xe điện

Những lưu ý khi sạc xe điện 
Những lưu ý khi sạc xe điện

Để đảm bảo an toàn khi sạc xe điện, bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:

 • Cần đặt xe và các bộ phận sạc ở nơi an toàn, thông thoáng, khô ráo, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, không bao bọc bằng bất cứ vật liệu gì và để xa tầm tay trẻ em. Vì trong quá trình sạc có thể phát ra điện hoặc việc va quệt làm đổ bình acquy có thể gây nguy hiểm.
 • Chỉ sử dụng đúng loại sạc của xe, nếu mua sạc khác phải kiểm tra đúng thông số, tương thích với công suất của pin hay acquy thì mới cắm.
 • Không nên dùng sạc của xe khác dù là có vừa đầu sạc, sử dụng hàng chính hãng để đảm bảo an toàn và chất lượng
 • Không được để bộ phận nạp điện bị dính nước hay các dung dịch khác làm chập điện hay gây cháy nổ rất nguy hiểm.
 • Trong quá trình sạc xe điện nếu phát hiện ra bình quá nóng hay có mùi khét hoặc khói bốc lên thì ban phải dừng ngay việc sạc xe và đưa chúng đến các trung tâm bảo hành để được kiểm tra.
 • Nếu bạn vừa đi xe về thì hãy để chúng nghỉ khoảng 30- 45 phút rồi mới bắt đầu sạc. Tuyệt đối không cắm sạc ngay khi vừa sử dụng xong vì khi đó bình còn nóng nếu cắm ngay thì bình sẽ phải chịu mức nhiệt lớn có thể dẫn đến bị phồng pin.
 • Sau khi sạc xong cũng nên chờ 15- 30 phút rồi mới sử dụng.
 • Không nên dùng đến khi hết pin mới sạc mà chỉ đi khoảng 70-80% pin

Xe điện khi sạc đầy đi được bao nhiêu km?

Xe điện khi sạc đầy đi được bao nhiêu km còn phụ thuộc vào từng hãng xe và thiết kế của xe.

Đối với các hãng nổi tiếng như Yamaha hay Honda thì có thể chạy được 40-60km cho một lần sạc đầy.

Xe điện Nijia 2014 có thể chạy được tới 80km cho một lần sạc

Còn bình quân các dòng xe điện xe chạy được 50-60km khi sạc đầy bình.

Sạc xe điện có tốn nhiều điện không?

Sạc xe điện có tốn nhiều điện không?
Sạc xe điện có tốn nhiều điện không?

Để biết được lượng điện tiêu thụ khi sạc xe điện thì bạn phải biết được dung lượng điện hiện tại của pin là bao nhiêu. Điện áp thường được ghi trên hướng dẫn sử dụng. Đối với xe loại 3 bình acquy là 36V, loại 4 bình là 48V.

Sản phẩm thông dụng ở nước ta là 4A-12V. Để tính số điện cho mỗi lần sạc ta có 48Vx12A/1000=0,576kWh

Như vậy sạc xe điện trong 1 giờ tiêu tốn 0,576kWh. Các xe điện sẽ sạc dao động từ 4-8 giờ nên tổng lượng điện tiêu thụ sẽ rơi vào 2,304 kW- 4,608 kW

Chi phí một số điện là 2.200 VND nên bạn sẽ tốn 5068,8  10137,6 VND

Chỉ mất khoảng 10000 VND mà bạn có thể đi được quãng đường khoảng 40-50km thì có thể thấy sử dụng xe điện tiết kiệm rất nhiều mà lại không có khí thải gây ô nhiễm môi trường. Đây chính là lý do mà ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng xe điện.

Trên đây là cách sạc xe điện đúng cách và những lưu ý khi sử dụng xe điện cho người mới. Hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất và ghi nhớ những lưu ý trên đây để xe của bạn luôn an toàn và bền hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *