Hiện nay vấn đề kiểm tra nồng độ cồn đối với mọi công dân tham gia giao thông đang là vấn đề rất được quan tâm. Nhiều người cho rằng chỉ có xe máy và xe ô tô thông thường mới bị thổi phạt còn các phương tiện khác như xe đạp, xe máy điện thì không. Vậy đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không?

Nồng độ cồn là gì?

Muốn biết đi xe điện có bị thổi phạt không thì trước hết phải biết nồng độ cồn là bao nhiêu. Độ cồn được hiểu là thước đo hàm lượng ethanol trong đồ uống có cồn. Độ cồn được tính bằng số mililit etanol nguyên chất có trong 100 ml nước giải khát ở nhiệt độ 20 độ C.

Mỗi loại đồ uống chứa một lượng ethanol khác nhau, do đó nồng độ ethanol trong máu cao hay thấp có liên quan trực tiếp đến hàm lượng ethanol trong đồ uống. Máy đo nồng độ cồn hiện nay sử dụng biển hơi thở, từ đó bạn có thể biết chính xác mình đã uống bao nhiêu, và sẽ bị xử phạt khác nhau.

Đi xe máy vi phạm nồng độ cồn sẽ bị phạt tới 8 triệu đồng | VTV.VN

Điều khiển xe máy điện có phải thổi nồng độ cồn không?

Theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP, câu trả lời là có. Do đó, có thể nói nồng độ cồn khi đi xe máy điện , xe đạp điện, xe đạp hay xe 50cc đều giống như các phương tiện giao thông khác.

Nếu nồng độ cồn của bạn vượt quá giới hạn cho phép, bạn sẽ bị phạt theo luật. Mức phạt có thể lên tới 600.000, vì vậy nếu bạn định uống đồ uống có cồn, vui lòng không sử dụng phương tiện giao thông mà hãy bắt taxi hoặc gọi người thân, bạn bè đến đón để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Xử phạt nồng độ cồn khi điều khiển xe máy điện

Bạn có thể không biết mức tiền phạt tùy thuộc vào lượng rượu bạn đã uống. Nghị định 100/2019 NĐ-CP áp dụng đối với xe máy điện như sau:

 • Nếu nồng độ cồn dưới 50mg/100ml máu hoặc 0,23mg/1 hơi thở thì bị phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 VND.
 • Nếu nồng độ cồn vượt quá 50 đến 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 đến 0,4mg trong hơi thở thì bị phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 VND.
 • Nếu nồng độ cồn trên 80mg/100ml máu hoặc trên 0,4mg/1 hơi thở thì bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Như vậy bạn đã biết đi xe máy điện có thể bị bắt thử nồng độ cồn và bị phạt tiền. Có thể coi đây là đạo luật toàn diện nhất mà không ai có thể lách qua để phòng chống tác hại của rượu bia đối với người tham gia giao thông. Vì vậy, vì sự an toàn của bạn và những người xung quanh, hãy nhớ không lái xe sau khi uống rượu bia.

Học sinh, sinh viên đi xe điện được không, nên mua loại nào?

Quy định đối với xe máy điện trong luật giao thông đường bộ

Theo quy định của luật giao thông, khi sử dụng xe máy điện, người nào thực hiện các hành vi sau sẽ bị phạt tiền.

Theo Điều 6 Luật giao thông đường bộ

Từ 80.000 đến 100.000 đồng người đi trước và người ngồi sau sẽ bị phạt nếu:

 • Điều khiển xe không có còi, đèn soi biển số, đèn phanh, gương hoặc không có tác dụng của người lái xe bên trái;
 • Điều khiển xe không có giấy phép theo quy định, biển số không rõ, biển số bị lệch, hỏng, mờ, không rõ;
 • Điều khiển phương tiện không có tín hiệu hoặc ảnh hưởng;

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với các hành vi sau:

 • Sử dụng còi xe không đúng quy định đã ban hành cho từng loại xe;
 • Điều khiển xe không có bộ giảm thanh, giảm khói hoặc không tuân thủ các quy định hiện hành về khí thải, tiếng ồn đối với môi trường;
 • Ngoài ra còn có các hình phạt đối với việc điều khiển một phương tiện gần đó không có hoặc không bật đèn;
 • Lắp đèn sau xe ô tô cũng bị phạt

Trên đây là một số mức phạt cơ bản đối với xe máy điện. Vì vậy, khi sử dụng xe máy điện trên đường, bạn nên chú ý chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc sử dụng xe máy điện, hạn chế phạm lỗi.

Đi xe máy “dính” nồng độ cồn bị phạt nặng đến mức nào?

Địa chỉ cung cấp máy đo nồng độ cồn

Để phòng tránh trường hợp bị bắt thổi nồng độ cồn, nhiều tài xế chọn mua máy đô nồng độ cồn và kiểm tra trước. Bằng cách này, người điều khiển xe có thể biết được nồng độ cồn của mình và tránh điều khiển xe khi nồng độ cồn vượt mức quy định.

Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Kim Hưng là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực y dược-thí nghiệm-an toàn công cộng tại Việt Nam. Với hơn 11 năm phát triển, Kim Hưng cung cấp khách hàng những sản phẩm công nghệ cao và chất lượng cao từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, trong đó có sản phẩm thiết bị an toàn giao thông như máy đo nồng độ cồn SENTECH, Prodigy, LIBER SH,…

Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu tìm kiếm các thiết bị Y khoa, thí nghiệm, an ninh công cộng, hãy liên hệ với Kim Hưng.

Thông tin liên hệ:

 • Văn Phòng Hồ Chí Minh: 383B Cộng Hòa, P. 13, Quận Tân Bình, TP HCM
 • Tel: 028.6292.6913 | Fax: 028.3834.7789
 • Hotline: 0963889249
 • Email: kimhung.sales@gmail.com
 • Website: https://kimhung.vn/

Trên đây là một số thông tin về luật xe máy điện giúp giải đáp câu hỏi “đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không?” Hi vọng qua bài viết này bạn đã tìm được câu trả lời rõ ràng nhất. Điều quan trọng nhất chính là bạn không nên điều khiển bất kỳ một phương tiện nào tham gia giao thông sau khi uống đồ uống có cồn, vì sự an toàn của bạn và sự an toàn của những người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *