Theo quy định nước ta hiện nay, bằng lái xe ô tô hạng B2 có thời hạn hiệu lực tối đa là 10 năm. Còn đối với các loại giấy phép lái xe ô tô hạng C, D, E thường là 5 năm. Khi hết thời hạn trên, các bạn cần phải đổi bằng lái xe để được gia hạn thêm thời hạn cho bằng lái. Vậy muốn đổi bằng lái xe ô tô thì cần những gì? Việc đổi bằng lái xe ô tô có khó khăn và phức tạp không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây để nắm thêm các thông tin về việc đổi bằng lái xe ô tô nhé!

Các quy định về việc đổi bằng lái xe ô tô

Theo pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT về vấn đề bằng lái xe quá hạn với thời gian dưới 3 tháng: “Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hết hạn được xét đổi giấy phép lái xe”.

quy dinh ve viec doi bang lai xe o to

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bằng lái xe của bạn đã đến hạn phải đổi giấy phép lái xe ô tô (không được phép quá 3 tháng) thì bạn sẽ được đổi bằng lái xe mới mà không cần phải thi lại phần lý thuyết và thực hành. Trong trường hợp bằng lái xe của bạn đã hết hạn từ 3 tháng cho đến dưới 1 năm, thì bạn sẽ phải thi lại bài thi lý thuyết để được cấp lại bằng lái xe. Còn nếu bằng đã hết hạn trên 1 năm, bạn sẽ phải thi sát hạch lại cả phần lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng lái xe ô tô.

Dù trong trường hợp nào thì bạn cũng cần chú ý tới thời hạn của bằng lái để có thể đi đổi bằng kịp thời. Nếu không, khi bị phát hiện bạn sẽ có thể bị xử phạt từ 400.000 ngàn đồng cho đến 600.000 ngàn đồng với lỗi bằng lái xe hết thời hạn. Trong trường hợp bằng lái xe ô tô đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên thì có thể bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và tạm giữ xe tới 07 ngày.

Đổi bằng lái xe ô tô ở đâu?

Người muốn đổi giấy phép lái xe ô tô có thể nộp hồ sơ xin đổi giấy phép lái xe tại một trong số những địa điểm sau:

 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp giấy phép lái xe
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải nơi sinh sống, làm việc;
 • Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, thành phố thuộc Trung ương;
 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

giay to can chuan bi de doi bang lai xe o to 2

Đổi bằng lái xe ô tô cần những gì?

Như đã đề cập ở trên, theo quy định hiện nay của bộ Giao thông Vận tải, bằng lái xe ô tô các loại hạng B2, C, D, E đều có một thời hạn sử dụng nhất định. Sau khi hết hạn sử dụng, nếu người dân muốn tiếp tục tham gia giao thông theo đúng như quy định thì sẽ phải làm các thủ tục để đổi giấy phép lái xe.

Để đổi bằng lái xe ô tô, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe ô tô.
 • 1 giấy khám sức khỏe hợp lệ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo đúng quy định.
 • 1 bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân vẫn còn thời hạn (nếu là hộ chiếu photo thì không cần phải công chứng).
 • 1 bản photo bằng lái xe ô tô cũ gần hết hạn.
 • Bộ hồ sơ gốc 

Lưu ý là khi bạn đến làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô, cần cầm theo cả bản gốc để nhân viên đối chiếu.

Đổi bằng lái xe ô tô đối với người nước ngoài

Nếu bạn là người nước ngoài đang sinh sống và cư trú tại Việt Nam, bạn đang có bằng lái xe quốc tế và có nhu cầu đổi bằng lái xe nhưng vẫn chưa biết các thủ tục để đăng ký như thế nào? Vậy dưới đây sẽ là các thủ tục đổi bằng lái xe dành cho người nước ngoài mà bạn cần biết.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô đối với người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ:

 • 1 bản chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân photo (Nếu là hộ chiếu photo thì không cần công chứng).
 • 2 bản photo bằng lái xe.
 • 2 bản giấy phép lái xe dịch thuật có công chứng.

Khi bạn đến làm thủ tục thì cần cầm theo cả bản gốc để có thể đối chiếu

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

Sau khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ thì dưới đây là thủ tục để bạn đổi bằng lái xe ô tô

Bí quyết làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn mới nhất

Nộp hồ sơ

Người muốn đổi bằng lái cần phải nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc tại Sở Giao thông Vận tải nơi đã cấp bằng lái xe ô tô trước đó của bạn. Lưu ý là người muốn xin đổi lại bằng lái xe có thể đi nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp kê khai trực tuyến. Tuy nhiên, bạn cần phải đến trực tiếp để chụp ảnh và xuất trình bản chính của các hồ sơ đã nêu trên để đối chiếu.

Nộp lệ phí

Theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC quy định, lệ phí để đổi bằng lái xe ô tô là 135.000 đồng/lần.

Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Thời gian để đổi bằng lái xe theo quy định là không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Tuy nhiên, còn cần tùy thuộc vào tình hình thực tế của từng địa phương mà bạn nên hỏi nhân viên thời gian nhận để có thể chắc chắn hơn về thời gian nhận bằng mới. Hiện nay, tại nhiều địa phương đã áp dụng hình thức chuyển phát nhanh bằng về tận nhà, vậy nên bạn chỉ cần đăng ký và nộp phí vận chuyển sau đó chờ bằng được mang về tận nhà là xong.

An Tín – Cung cấp dịch vụ cấp lại bằng lái xe ô tô uy tín

Trung tâm Bằng lái xe An Tín là một trong các trung tâm chuyên cấp lại bằng lái xe ô tô cực uy tín và nhanh nhất tại TP. HCM hiện nay. Đến với An Tín, các bạn chỉ cần mang hồ sơ đến và đăng ký. Chỉ trong vòng 15 phút là đã có thể hoàn thành hết các thủ tục và giấy tờ xin cấp lại bằng lái xe ô tô cần thiết, mà không phải mất nhiều thời gian chờ đợi đến lượt hoặc thời gian đi lại vài lần.

dịch vụ cấp lại bằng lái xe

Trung tâm An Tín sở hữu đội ngũ nhân viên vô cùng chuyên nghiệp và làm việc rất hiệu quả, thời gian làm lại bằng lái xe ở đây cực kỳ nhanh chóng với chi phí vô cùng tiện nghi. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu học và ôn tập cho kì thi sát hạch lý thuyết, thì An Tín còn có đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực đào tạo học tập cũng như thi các loại giấy phép lái xe đa dạng các hạng bậc.

Đặc biệt, trung tâm còn cung cấp trọn bộ tài liệu ôn thi miễn phí với thiết kế khoa học và súc tích nhưng vẫn đảm bảo đúng trọng tâm. Nhờ vậy mà việc thi lại để được cấp lại bằng lái xe ô tô của bạn sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng và thuận lợi. Vừa giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, lại vừa giúp tiết kiệm công sức.

thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô

Và hơn hết, An Tín tự hào là một trong số ít những trung tâm có cơ sở vật chất vô cùng hiện đại với chất lượng của các trang thiết bị cực kỳ tối tân. Trung tâm có hệ thống sân tập rộng rãi với các phòng tập có chất lượng tốt nhất thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, nếu bạn còn đang đắn đo không biết nên xin cấp lại bằng lái xe ô tô ở địa chỉ nào thì An Tín chính là một sự lựa chọn tuyệt vời và an toàn dành cho bạn.

Và đặc biệt là mọi thủ tục và các giấy tờ cần thiết khi xin cấp lại bằng lái cũng được bộ phận chuyên viên tư vấn với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề hướng dẫn bạn một cách vô cùng cụ thể và chi tiết. An Tín làm việc, giải quyết và xử lý giấy tờ vô cùng nhanh, gọn, không rườm rà, không phát sinh bất cứ chi phí nào khác. Cam kết bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian hay công sức chờ đợi và đảm bảo đầu ra là 100%.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 214 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, TP.HCM
 • Số điện thoại: 0945.240.246  (Mr. Thắng) – 0903.318.680 (Mr. Thắng) – 0907.964.942  (Ms. Ngân) – 0906.861.477 (Mr. Chiến)
 • Email: pvthang.dtlx@gmail.com
 • Website: https://thongtingiaypheplaixe.com/

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô cần những gì? Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thể chuẩn bị được một bộ hồ sơ đầy đủ và tìm ra được trung tâm giúp bạn đổi bằng lái xe ô tô uy tín. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *