Xe máy điện đang là xu hướng hiện nay được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, giúp việc đi lại thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, học sinh có được đi xe máy điện không? Ở tuổi nào có thể đi xe máy điện? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Học sinh có được đi xe máy điện không?

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Hiện nay, đã có văn bản quy định rõ khái niệm xe máy điện trong Luật Đường cao tốc. Quy chuẩn 41/2016/BGTVT nêu rõ: Xe máy là phương tiện sử dụng động cơ, có hai hoặc ba bánh, có tốc độ thiết kế tối đa không vượt quá 50 km/h. Nếu dẫn động của xe gắn máy là động cơ nhiệt, dung tích xi lanh tương đương không được lớn hơn 50 cm3″.

Ngoài ra, điểm d khoản 1, điều 2 của nghị định 46/2016/NĐ – CP có giải thích chi tiết thế nào là xe máy điện như sau: Xe máy điện là loại xe máy chạy bằng động cơ điện. Do đó, chiếc xe có công suất tối đa 4kW và tốc độ tối đa 50 km/h.

Vậy ở độ tuổi nào có thể đi xe máy điện? Theo Điều 60, khoản 1, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người từ 16 tuổi trở lên được phép đi xe mô tô hoặc phương tiện tương tự có dung tích động cơ không quá 50cc. Vì vậy, học sinh từ 11 đến 14 tuổi và học sinh THPT dưới 16 tuổi sẽ không được phép sử dụng xe máy điện trên đường.

Xe Máy Điện DK Aima Jeek

Học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không?

Vậy học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không? Học sinh trung học cơ sở từ 11 đến 14 tuổi và học sinh trung học phổ thông dưới 16 tuổi tuyệt đối không được sử dụng xe máy điện trên đường.

Nếu giao xe máy điện cho người dưới 16 tuổi đi thì người giao xe sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng (theo điểm đ, khoản 5, điểm 30, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

Lái xe máy điện có cần bằng lái xe không?

Theo Điều 59, khoản 2, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định về giấy phép lái xe như sau:

  • Hạng A1: Cấp cho người điều khiển xe hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 phân khối đến dưới 175 phân khối.
  • Hạng A2: Cấp cho người điều khiển xe hai bánh có dung tích động cơ từ 175cc trở lên và các loại xe được cấp giấy phép lái xe hạng A1.
  • Hạng A3: Cấp cho người điều khiển xe mô tô ba bánh, xe có giấy phép lái xe hạng A1 và các loại xe tương tự.
  • Người khuyết tật lái xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật được cấp giấy phép lái xe hạng A1.

Xe máy điện là xe máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất tối đa không quá 4 kilowatt và tốc độ tối đa không quá 50 km/h. Vì vậy, để lái xe máy điện, người điều khiển không cần có bằng lái xe.

Tùy thuộc nhu cầu quãng đường đi mà chọn xe điện phù hợp

Mua xe máy điện có cần đăng ký biển số không?

Theo Thông báo số 15/2014/TT-BCA (Điều 1) có hiệu lực từ ngày 1/6/2014, xe máy điện phải được đăng ký biển số mới được lưu hành. Chủ xe có thể đăng ký biển số xe với Phòng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh hoặc Công an cấp huyện, thành phố.

Biển kiểm soát (biển số) của xe máy điện có ký hiệu MD, cao 140 mm, dài 190 mm. Trong biển số, dòng số đầu tiên là ký hiệu nơi đăng ký xe và dãy biển số, dòng số thứ hai gồm 05 số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99.

Mức phạt đối với xe máy điện không có giấy đăng ký, biển số là 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Vì vậy, đối với câu hỏi xe máy điện có cần bằng lái xe hay không thì câu trả lời là không, vì theo pháp luật, loại phương tiện này không cần bằng lái xe. Tuy nhiên, xe máy điện phải được đăng ký biển số (biển số), người lái xe phải trên 16 tuổi, đội mũ bảo hiểm và chấp hành luật giao thông.

Cách chọn mua xe máy điện, xe đạp điện

Mẫu mã

Xe máy điện học sinh hiện nay trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn chiếc xe đạp điện hoặc xe máy điện phù hợp với mình.

Xe máy điện DK GoGo Super

Một chiếc xe có thể đi được bao xa?

Quãng đường mà xe đạp điện có thể đi được phụ thuộc vào chất lượng ắc quy của xe . Ngày nay, hầu hết xe đạp điện đều sử dụng pin lithium và có thể đi được quãng đường trung bình từ 40 đến 60 km trong một lần sạc.

Còn đối với xe máy điện , quãng đường chúng có thể đi được phụ thuộc vào mẫu mã, nhà sản xuất, thiết kế của xe và xe chạy bằng ắc quy hay ắc quy . Hiện nay, hầu hết xe máy điện đều có thể đi được quãng đường trung bình từ 50 đến 70 km trong một lần sạc.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu quãng đường di chuyển mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn xe đạp điện, xe máy điện cho phù hợp.

Chất lượng xe

Về chất lượng xe điện, bạn nên chú ý kiểm tra chất lượng ắc quy, ắc quy để có thể mua được một chiếc xe điện tốt và đảm bảo tuổi thọ cho xe lâu dài.

Bạn nên chọn mẫu xe điện chính hãng có ắc quy mới chất lượng cao . Bạn không nên mua xe điện cũ có ắc quy đã sử dụng lâu ngày vì có thể làm giảm chất lượng của xe.

Giá thành

Giá của một chiếc xe điện là điều bạn quan tâm khi muốn mua một chiếc. Giá của một chiếc ô tô điện phụ thuộc vào thời điểm mua và mẫu xe . Khi khai giảng, giá xe điện có xu hướng cao hơn các thời điểm khác trong năm do nhu cầu mua xe điện của sinh viên tăng cao.

Địa chi cung cấp xe máy điện cao cấp

DK Bike là thương hiệu xe điện cao cấp với các sản phẩm xe máy điện, xe đạp điện… luôn mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa hiệu suất hoạt động và bảo vệ môi trường. Xe Máy Điện DK Bike luôn cam kết không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ xe máy điện, xe đạp điện về công nghệ và thiết kế động cơ. Trong kỹ thuật sản xuất, DK Bike luôn tìm tòi, cải tiến công nghệ theo những xu hướng hiện đại nhất.

Xe Máy Điện Crea Mono

Nhờ công nghệ tiên tiến hiện đại, xe điện DK Bike luôn vận hành mạnh mẽ, êm ái mà không thải ra khí thải độc hại. Xe máy điện DKBike kết hợp hiệu suất, sự tiện lợi và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cao, khiến chúng trở nên lý tưởng cho lối sống thân thiện với môi trường.

Tìm hiểu thêm tại:

  • Tên Công ty: Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật
  • Trụ sở: Quán Hồ, Xã Hoàng Đồng, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn
  • Điện thoại: 0901580208
  • Website: https://dkbike.vn/

Trên đây là bài viết giải đáp học sinh có được đi xe máy điện không cũng như gợi ý cách chọn xe máy điện phù hợp. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *