cách đấu bình ắc quy xe đạp điện

Tiếp đến bài học số 3 chúng ta sẽ được học về cách tháo, hàn dây và lắp của ắc quy hoặc pin xe đạp điện xe máy điện. Và một số lưu ý quan trọng trong lắp bình ắc quy.

Tuy là một trong những bước cơ bản nhưng cũng chứa đựng rất nhiều kinh nghiệm. Bởi lắp sai kỹ thuật sẽ làm ắc quy nhanh hỏng hơn.

Cách tháo bình ắc quy xe đạp điện

Để trước khi tháo ắc quy thì phải biết ắc quy nó ở đâu. Có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Sau là các vị trí để ắc quy của xe điện

  • Xmen, Vespa, Nijia, Yamaha, Hkbike.. Thường là ở dưới yên xe
  • 133S, Bò điên, Zoommer, Sunra.. Thì ở dưới chỗ để chân

Sau đó bạn chỉ cần mở khóa cốp, khóa yên là có thể tháo được. Chỉ lưu ý với xe đạp điện Hkbike có một chốt khóa pin hãy mở nó trước đừng cố kéo pin ra khi chưa mở.

Có thể bạn quan tâm: Thay ắc quy xe đạp điện tại nhà TPHCM

Cách tháo bình ắc quy xe đạp điện

Cách đấu dây ắc quy xe đạp điện, xe máy điện

Để đấu dây ắc quy xe đạp điện thì cần hiểu nguyên tắc của nó:

  • Bình ắc quy xe điện mắc nối tiếp
  • Bình phải lắp đồng bộ cùng chỉ số
  • Ắc quy bền nhất khi dựng thẳng lên

Để mắc nối tiếp thì cứ cực âm quả này nối với cực dương quả kia. Cứ lần lượt cho tới hết thì sẽ được 2 đầu dây cuối cùng là nguồn vào xe.

Cách đấu dây ắc quy xe đạp điện

Lưu ý: Cố gắng lắp bình theo phương thẳng đứng thì sẽ bền hơn. Nhiều thợ non tay khi lắp bình acquy xe Nijia thường để nằm ngang cho dễ lắp. Nhưng chưa tới 1 năm bình đã hỏng do lắp sai kỹ thuật

Một số loại bình phải hàn bằng mỏ hàn thiếc thì bạn cần hàn chắc chắn. Đại đa số bình acquy hiện nay lắp ốc thì cũng phải lắp thật chắc chắn.

Dây để đấu bình phải là loại dây to vì cường độ dòng điện lớn. Và lưu ý không xếp chồng các dây lên nhau. Bởi trong quá trình sử dụng có thể dây bị nóng chảy vỏ nhựa cách điện dẫn tới chập, cháy

Hàn dây ắc quy xe đạp điện
Hàn với nhựa thông thêm phần chắc chắn

Cách lắp ắc quy 

Sau khi đấu cẩn thận theo đúng kỹ thuật thì đặt vào vỏ hộp. Ở bước này anh em cần lưu ý việc nếu ắc quy chưa chắc chắn thì có thể lót thêm một vài vật liệu cho chắc chắn. Bởi khi di chuyển xe bị xóc thì có thể dẫn tới đứt dây và chập.

Sau khi gia cố chắc chắn cho acquy vào hộp hoặc chỗ để rồi thì tiến hành lắp hoàn chỉnh. Vậy là đã xong một quy trình thay ắc quy xe điện đúng kỹ thuật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *