Sửa ổ khóa xe đạp điện

Ở bài học số 5 bạn sẽ được tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các loại ổ khóa xe đạp điện. Và các xử lý khẩn cấp khi mất chìa khóa

Ổ khóa xe đạp điện thì vô cùng đơn giản để hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Nhưng những lỗi mà nó gây ra thì lại rất ít người biết. 

Vậy nó là gì ?

Chúng ta tiếp tục với bài 5

Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của ổ khóa xe đạp điện

Như đã mô tả ở bài 1 về cấu tạo ổ khóa xe đạp điện nó cũng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên với các loại xe điện đời mới hơn thì được tích hợp thêm nhiều tính năng nên phức tạp hơn chút.

Khóa xe đạp điện như một công tắc đóng mở nguồn lên cho xe như một công tắc điện. Còn bên trong để đóng mở thì có kết cấu như một ổ khóa thông thường.

Có một mẹo cho anh em nếu chìa không mở được thì có thể tháo ổ ra bỏ hết bi là có thể dùng bất cứ chìa nào để mở. Nó dùng với những trường hợp không quan trọng về an ninh.

Cách thay ổ khóa xe đạp điện

Để thay khóa xe đạp điện hay xe máy điện khi hỏng thì cần thao tác tháo ra. Tùy vào mỗi xe sẽ có cách tháo khác nhau. Bạn có thể tham khảo video

Khi thay bạn chỉ cần lưu ý đấu đúng dây trước khóa và sau khóa. Và các dây chức năng. Vì mỗi xe một khác nên rất khó mô tả hết cho anh em được. Vậy nếu phần nào không biết anh em để lại comment nhé.

Phần này có một lưu ý: Một số trường hợp bật khóa điện lên vẫn lên điện và các bộ phận khác vẫn bình thường thì có thể hỏng khóa điện hoặc chập chờn ở các rắc cắm. Đây là ban bệnh rất hay xảy ra nhưng nhiều thợ không tìm ra nguyên nhân

Cách mở khóa khi mất chìa

Trong một số trường hợp cần chạy xe đạp điện không cần chìa khóa, hoặc mất chìa, ổ khóa điện bị hỏng thì anh em có thể làm theo cách sau:

  1. Xác định dây dương vào khóa & dây sau khóa
  2. Cắt 2 dây đó ra
  3. Nối 2 đây đó lại

Vậy là xe có thể hoạt động bình thường mà không cần chìa

Tham khảo 2 video hướng dẫn cho 2 loại xe:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *